Cuoc dam phan Nga-My ve xung dot Syria co nguy co do vo hinh anh 1Một người đàn ông đau khổ sau khi tìm thấy xác con dưới những đống đổ nát sau các vụ không kích tại Aleppo ngày 27/9. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 29/9, Mỹ tuyên bố nước này "đang chuẩn bị" chấm dứt các cuộc đối thoại với Nga nhằm tìm giải pháp cho cuộc xung đột dai dẳng tại Syria, động thái mà Nga coi sẽ là "một món quà cho khủng bố."

Phát biểu họp báo tại thủ đô Washington, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry thừa nhận nỗ lực giữa Nga và Mỹ kéo dài nhiều tháng qua nhằm tìm kiếm giải pháp ngoại giao cho cuộc xung đột Syria đã "lâm vào ngõ cụt," nhất là trong bối cảnh tình hình tại thành phố Aleppo của Syria ngày một leo thang nghiêm trọng. Theo ông, đây là thời điểm mà Mỹ cần phải tìm kiếm và theo đuổi các phương án thay thế khác.

Trong khi đó, phát biểu trước Ủy ban Đối ngoại Thượng viện cùng ngày, Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Antony Blinken cho hay Tổng thống Barack Obama đã yêu cầu các cơ quan đề xuất các giải pháp thay thế. Trong vài ngày tới, giới chức Mỹ sẽ "nghiêm túc xem xét" các đề xuất này.

Đáp lại, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho rằng việc Washington từ chối hợp tác với nước này trong quá trình ổn định tình hình Syria sẽ là "tin mừng" đối với các nhóm khủng bố ở Syria.

Động thái này diễn ra trong bối cảnh Liên hợp quốc đưa ra cảnh báo về tình hình khủng hoảng nhân đạo tại Aleppo sau khi thỏa thuận ngừng bắn ở Syria đổ vỡ.

Phát biểu trước Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc tại New York (Mỹ), người đứng đầu Văn phòng Điều phối Viện trợ nhân đạo của Liên hợp quốc (OCHA) Stephen O'Brien, báo động Aleppo đang rơi vào một cuộc khủng hoảng nhân đạo "chưa từng có từ trước tới nay." Hơn 100.000 trẻ em đang bị mắt kẹt tại khu vực phía Đông thành phố.

Trong cuộc điện đàm diễn ra cùng ngày, Tổng thống Mỹ Barack Obama và Thủ tướng Đức Angela Merkel đã kêu gọi các bên tại Syria tiếp tục thực thi thỏa thuận ngừng bắn, rút lực lượng và nhanh chóng cho phép các quan sát viên quốc tế tiếp cận khu vực xung đột./.
(TTXVN/Vietnam+)