Bộ phim được sản xuất năm 1937. (Ảnh: Viện Pháp)

“Cuộc đào tẩu vĩ đại”
- một trong những tác phẩm nổi danh của lịch sử điện ảnh Pháp sẽ được giới thiệu tới khán giả Việt Nam vào hai buổi tối (14 và 16/7) tại Trung tâm Văn hóa Pháp (số 24 Tràng Tiền, Hà Nội).

Đó là một câu huyện không thể nào quên về những người lính Pháp và Đức trong Chiến tranh Thế giới thứ nhất (1914-1918).

Trong thời gian diễn ra cuộc chiến, hai người lính Pháp Pháp bị bắt giữ và giam cầm trong trại giam của Đức. Họ luôn cố gắng tìm cách vượt ngục ngay cả khi bị chuyển tới những nhà tù được canh phòng nghiêm ngặt nhất.

[Số phận nghiệt ngã của một con người bị biến thành thú cảnh]

Theo đại diện Viện Pháp tại Việt Nam, một trong những điểm thú vị nhất của “Cuộc đào tẩu vĩ đại” chính là việc bộ phim cũng trở thành một “tù nhân” trong Thế chiến thứ hai (1939-1945). Khi Đức quốc xã tấn công Pháp, bộ phim đã tịch thu bản gốc và thất lạc trong nhiều năm. “Tuy nhiên, một điều may mắn đã xảy ra, bộ phim không bị phá hủy và đã được chuyển đến Nga, sau đó quay trở về Pháp,” đại diện Viện Pháp tại Hà Nội cho hay.


“Cuộc đào tẩu vĩ đại”
(đạo diễn: Jean Renoir) có thời lượng 95 phút, được sản xuất vào năm 1937 với sự tham gia của các diễn viên: Jean Gabin, Erich von Stroheim, Pierre Fresnay, Dita Parlo, Marcel Dalio…./.