Cuoc doi tu nguc cua chu gau bi chich hut lay mat sau song sat hinh anh 1Gấu bị nuôi lấy mật. (Ảnh:ENV)

Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên (ENV) vừa ra mắt phim ngắn truyền thông về cuộc sống của chú gấu trong chuồng cũi, nhằm kêu gọi người tiêu dùng không sử dụng mật gấu, góp phần chấm dứt tình trạng nuôi nhốt gấu lấy mật trái phép.

Phim ngắn này được dàn dựng từ cuộc sống của một chú gấu có cuộc đời là những chuỗi ngày dài sau song sắt ở một trại nuôi nhốt. Gấu hồi tưởng mình bị bán tới trang trại từ khi còn rất nhỏ, và chịu đựng nỗi đau bị chích hút mật trong suốt nhiều năm.

Ước mơ duy nhất của gấu là trước khi rời xa cuộc đời được một lần tận hưởng cuộc sống bên ngoài song sắt.

Phim ngắn truyền thông về cuộc sống của chú gấu trong chuồng cũi được quay tại một trại gấu và cuộc đời của chú gấu trong phim này chính là số phận của hầu hết các cá thể gấu bị nuôi nhốt tại các trang trại.

Phần lớn các cá thể gấu bị nuôi nhốt trong chuồng cũi thường bị săn bắt từ tự nhiên từ khi còn nhỏ rồi bị bán cho các trại gấu - nơi mà cả phần đời còn lạ chúng phải sống một cuộc sống tù ngục, bị hút mật và không bao giờ có cơ hội được quay trở lại với cuộc sống trong tự nhiên.

Video cuộc sống của chú gấu trong chuồng cũi

Theo số liệu năm 2015 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, số lượng cá thể gấu bị nuôi nhốt đã giảm mạnh, còn khoảng 1.200 cá thể. Một nghiên cứu của ENV cũng chỉ ra lượng tiêu thụ mật gấu đã giảm 61% trong vòng 5 năm (2009 - 2014).

Tuy nhiên, cuộc chiến bảo vệ gấu chỉ kết thúc khi tất cả các trang trại nuôi nhốt gấu ở Việt Nam đóng cửa vĩnh viễn, đem lại cơ hội sống sót cho các cá thể gấu còn lại trong tự nhiên mà không phải đối mặt với các nguy cơ bị săn bắt, giết hại phục vụ nhu cầu tiêu thụ mật gấu ở Việt Nam.

Phim ngắn truyền thông này là một phần trong chiến dịch truyền thông với mục đích nâng cao nhận thức, khuyến khích cộng đồng không sử dụng mật gấu và các sản phẩm từ gấu, từ đó chấm dứt việc nuôi nhốt gấu và bảo vệ các quần thể gấu còn lại trong tự nhiên./.

Mai Mạnh (Vietnam+)