Chủ yếu dùng điện thoại để check email, lướt web, chơi Facebook… nhưng chi phí của anh Tuấn (một nhân viên bán hàng tại Hà Nội) thường ở mức cả trăm nghìn đồng/tháng chỉ riêng cho 3G.

Chiếc smartphone mà anh sử dụng thường tự động download một lưu lượng không nhỏ hình ảnh mà người chủ không kiểm soát được.

Vấn đề này không chỉ anh Tuấn gặp phải mà nhiều người bạn của anh cũng như hàng triệu khách hàng dùng di động khác cũng ở trong tình trạng tương tự. Không kiểm soát được cước 3G trên di động, họ thường xuyên phải trả một khoản cước khá lớn cho dịch vụ này mà chưa có cách hữu hiệu để kiểm soát chi phí ở mức hợp lý.

Đến tháng 10/2011, mọi việc đã thay đổi khi MobiFone tung ra gói cước có tên MIU. Theo đó, mức cước 3G cho dịch vụ Mobile Internet tối đa mà anh phải trả hàng tháng là 60.000 đồng/tháng mà không giới hạn lưu lượng. Đây cũng là gói cước Mobile Internet không giới hạn, có giá rẻ tối đa, lần đầu tiên xuất hiện trên thị trường.

Cũng kể từ thời điểm này, các mạng di động khác như VinaPhone, Viettel cũng lần lượt tung ra các gói cước tương tự. Cước tối đa hàng tháng của gói Mobile Internet cũng dần giảm xuống còn 40.000 đồng/tháng. Riêng với MobiFone, khách hàng không phải trả phí thuê bao 3G hàng tháng nên 40.000 đồng là mức tối đa thực sự mà người dùng phải trả.

Theo nhận định của các chuyên gia về viễn thông, sau cuộc đua 3G với USB, các mạng di động lớn đã chuyển sang Mobile Internet trên điện thoại và MobiFone là người tiên phong. Việc tung ra gói cước Mobile Internet không giới hạn với giá rẻ đã mở ra một cơ hội mới cho những người dùng di động và kích cầu cho thị trường tiềm năng này.

Ông Đinh Việt Hưng, Trưởng phòng Giá cước Tiếp thị MobiFone chia sẻ: “Theo nghiên cứu của chúng tôi, đại đa số khách hàng có nhu cầu sử dụng Mobile Internet dưới 50.000 đồng/tháng. Vì thế, việc đưa ra gói cước không giới hạn lưu lượng có mức tối đa 40.000 đồng/tháng sẽ giúp cho khách hàng yên tâm sử dụng thoải mái 3G trên di động mà không phải lo lắng về việc vượt mức chi phí. Đây cũng là một biện pháp giúp kích thích nhu cầu 3G trên di động."

Bên cạnh việc kích thích mạnh mẽ nhu cầu 3G giá rẻ, hãng di động này còn tăng mạnh lưu lượng cho các gói Mobile Internet khác nhưng vẫn giữ nguyên cước. Cụ thể, gói M50 tăng từ 350 Mb lên 550 Mb; gói M70 tăng từ 600 Mb lên 800 Mb; gói M100 tăng từ 1Gb lên 1,2 Gb; gói D30 tăng từ 1,5 Gb lên 1,7 Gb.

Trước đó, từ khi mới cung cấp dịch vụ 3G, nhà mạng này đã nổi tiếng với các chương trình kích cầu 3G từ tung các chương trình khuyến mại liên hoàn đến việc tiến hành nhiều chương trình quảng bá 3G quy mô lớn trên toàn quốc.

Bên cạnh đó, kể từ 12/4, thị trường 3G đón thêm một làn sóng mới với việc MobiFone trở thành mạng di động đầu tiên áp dụng công nghệ HSPA+ (tương đương 3,5G) trên toàn hệ thống, kèm theo việc hoàn tất lắp thêm 3.000 trạm 3G trên toàn quốc, dung lượng phục vụ tăng 4 lần.

Ông Nguyễn Đăng Nguyên, Phó tổng giám đốc MobiFone cho biết thêm, bên cạnh việc áp dụng công nghệ mới, mạng này sẽ nâng cấp các phiên bản dịch vụ giá trị gia tăng, cho ra đời nhiều gói cước mới với Blackberry, FastConnect và tìm kiếm thêm các đối tác quốc tế để phát triển các dịch vụ mới, lạ, chất lượng cao phục vụ khách hàng.

Theo nhận định của các chuyên gia về viễn thông, thị trường 3G sẽ có thêm các cú hích sau gói cước không giới hạn giá rẻ, kèm việc áp dụng 3,5G của MobiFone. “Chất lượng dịch vụ, công nghệ 3,5G sẽ là cuộc đua tiếp theo của các mạng di động”, Giám đốc một công ty dịch vụ giá trị gia tăng trên mạng di động tại Hà Nội nhận xét./.

Nguyễn Tuấn Hải (Vietnam+)