Cuoc dua so mua 4 chinh thuc khoi dong voi giai thuong den 2,2 ty dong hinh anh 1(Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

Cuộc đua số mùa 2019–2020 do FPT và VTV đồng tổ chức, được Bộ Khoa học và Công nghệ bảo trợ đã chính thức được khởi động.

Theo ban tổ chức, các thí sinh tham dự sẽ phải vượt qua những thử thách công nghệ phức tạp hơn nhiều so với các mùa thi trước đó.

Trong mùa thứ tư, Cuộc đua số sẽ tổ chức hai điểm thi quốc tế với đội thi đến từ nhiều quốc gia khác nhau, để lựa chọn hai đội thi quốc tế thi đấu chung kết cùng 8 đội xuất sắc nhất của các trường đại học Việt Nam.

Các đội thi sẽ phải ứng dụng công nghệ xử lý ảnh, học máy, học sâu… để lập trình cho xe tự định vị tìm đường đi ngắn nhất, di chuyển trên cung đường bất kỳ và vượt qua các thử thách trong điều kiện mô phỏng môi trường thực tế. Mô hình xe được sử dụng có kích thước bằng 1/7 xe thật, đạt tốc độ tối đa 50km/h.

Năm nay, ngoài các thách thức từ các mùa trước như xe đi đúng làn đường, đi theo biển báo giao thông, tránh chướng ngại vật tĩnh, xử lý ánh sáng thay đổi…, thí sinh sẽ đối diện với thử thách lớn nhất là "vật cản động".

Cụ thể, tại vòng chung kết, chiếc xe tự hành của các đội thi  sẽ phải tránh các xe đi thuận, ngược chiều, người đi bộ ngẫu nhiên. Ngoài ra, xe cũng sẽ phải đỗ vào đúng vị trí trong bãi đỗ theo nhiều cách khác nhau.

Thí sinh được thừa hưởng toàn bộ mã nguồn mở - thành quả nghiên cứu của các đội thi những mùa trước, giúp các bạn có thêm thời gian tập trung nghiên cứu các bài toán mới theo thử thách của năm nay.

FPT sẽ cung cấp cho thí sinh phần mềm mô phỏng phiên bản 2019–2020, bổ sung thêm xử lý ảnh chiều sâu (RGB-depth images) và thiết bị cho xe mô hình bao gồm: bộ quét Lidar 360-2D và 4 cảm biến Sonar ở 4 góc xe, giúp phát hiện các vật cản xung quanh và phía dưới xe, giúp giải bài toán định vị và lùi xe vào điểm đỗ; Bộ đo phản hồi tốc độ động cơ được gắn vào trục xe giúp lập trình xe chạy mượt hơn.

Các đội thi sẽ có cơ hội nhận tổng giá trị giải thưởng lên tới hơn 2,2 tỷ đồng, trong đó bao gồm những giải thưởng công nghệ đặc biệt như học bổng tiến sỹ trí tuệ nhân tạo, khóa đào tạo lập trình ứng dụng trên ôtô, chuyến trải nghiệm công nghệ tại Mỹ và học bổng học tiếng Anh. Top 4 đội xuất sắc nhất sẽ được thực tập và cùng giải quyết các bài toán công nghệ mới nhất tại tập đoàn FPT.

[Sinh viên Học viện Kỹ thuật Quân sự lần thứ 2 vô địch Cuộc đua số]

Sau ba mùa tổ chức, Cuộc đua số đã thu hút hàng ngàn thí sinh đến từ các trường đại học hàng đầu trong và ngoài nước. Học viện Kỹ thuật Quân sự là trường đang giữ ngôi vô địch hai mùa (mùa đầu tiên năm 2016–2017 và mùa thứ ba 2018–2019), Đại học Khoa học tự nhiên-Đại học Quốc gia Hà Nội vô địch mùa thứ hai năm 2017–2018./.


Minh Sơn (Vietnam+)