Đội Đà Nẵng-Việt Nam. (Nguồn: sailingscuttlebutt)

Chiều 12/1, Ủy ban Nhân dân thành phố Đà Nẵng tổ chức Họp báo công bố Cuộc đua thuyền buồm vòng quanh thế giới Clipper Race 2015-2016 tại thành phố Đà Nẵng. Theo đó, đoàn thuyền sẽ xuất phát chặng thứ 6 vào ngày 18/1 tại Australia​ và dự kiến sẽ về đến Đà Nẵng từ ngày 17-21/2.

Tham gia cuộc đua thuyền buồm, đội Đà Nẵng-Việt Nam có tổng cộng 58 thành viên, đến từ nhiều quốc gia gồm Anh, Australia, New Zealand, Qatar, Singapore, Colombia, Thụy Điển, Israel, Mexico, Chile và Việt Nam.

Đội được dẫn dắt bởi thuyền trưởng Wendy Tuck, 50 tuổi, là người phụ nữ Australia đầu tiên dẫn dắt một đội đua của Clipper. Thủy thủ có thể chọn tham gia một chặng đua hoặc tham gia toàn bộ cuộc đua vòng quanh thế giới. Trong số 58 thành viên này, 16 thành viên sẽ đua đến Việt Nam.
 ​
Vị thứ của đội Đà Nẵng-Việt Nam qua 5 chặng đua như sau: Về nhất chặng Sydney-Hobart, về thứ 9 chặng Albany-Sydney, đồng thời nhận giải Tinh thần Xã hội, về thứ 8 chặng Cape Town-Albany, về thứ 6 chặng Rio de Janeiro-Cape Town, về thứ 11 chặng London-Rio de Janeiro.

Tại cuộc họp báo, thuyền trưởng Wendy Tuck chia sẻ: "Tôi cùng các thủy thủ của đội Đà Nẵng-Việt Nam đang rất háo hức mong đến ngày xuất phát chặng từ quê hương tôi đến đất nước Việt Nam xinh đẹp. Đội Đà Nẵng-Việt Nam đang thi đấu rất ổn định và hy vọng sẽ nằm trong tốp 3 khi về đến Đà Nẵng..."

Đến nay, mọi công tác chuẩn bị của thành phố Đà Nẵng đang gấp rút hoàn thành. Về cơ sở hạ tầng, dịch vụ hậu cần cảng, để đảm bảo cho đoàn thuyền lưu thông qua Cầu Thuận Phước, Ủy ban Nhân dân thành phố đã quyết định nạo vét, thiết lập luồng mới.

Ban Quản lý Dự án Giao thông Nông thôn, Công ty cổ phần Tư vấn Xây dựng Ctes và Công ty cổ phần Xây dựng Công trình thủy đã tổ chức triển khai thi công vào ngày 22/12/2015, dự kiến cuối tháng 1/2016 sẽ hoàn thành.

Bên cạnh đó, thành phố cũng đang triển khai thực hiện bến mềm trên cơ sở giải pháp, thông số kỹ thuật neo đậu, bố trí bến mềm theo yêu cầu của ban tổ chức cuộc đua và bổ sung hoàn thành một số hạng mục tạm thời (điện chiếu sáng, nước...) tại Cảng Sông Hàn phục vụ cho hoạt động của tàu du lịch cũng như đáp ứng làm nguồn cung cấp cho đoàn thuyền Clipper.

Trong thời gian đoàn lưu lại Đà Nẵng, ban tổ chức sẽ tổ chức các hoạt động phụ trợ như lễ hội hai bên bờ sông Hàn, sự kiện đôi chân trần trên biển Đà Nẵng, Ngày đi thuyền, Hội chợ giao lưu văn hóa, chương trình Hòa tấu âm nhạc, giao lưu văn hóa, văn nghệ với thủy thủ đoàn...

Cuộc đua thuyền buồm vòng quanh thế giới Clipper là chuyến phiêu lưu trên biển dài nhất thế giới và cũng được coi là một trong những thách thức sức chịu đựng khó khăn nhất trên hành tinh.

Với độ dài 40.000 hải lý và gần một năm để hoàn thành, cuộc đua có 12 đội tham gia trên đoàn thuyền lớn nhất thế giới với các thuyền đua 70 foot (khoảng 21,3m).

Cuộc đua Clipper được thành lập vào năm 1996 bởi Ngài Robin Knox-Johnston, người đầu tiên đi thuyền buồm không ngừng khắp thế giới từ 1968-1969.

Cuộc đua Clipper Race 2015-2016 bắt đầu từ St Katharine Docks, London vào ngày 30/8/2015 và là phiên bản thứ mười của sự kiện. Cuộc đua sẽ trở về London vào ngày 31/7./.