Cuoc gap My-Trung Quoc Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải) tiếp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (trái) tại khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago ở West Palm Beach, bang Florida ngày 6/4. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo SCMP, Truyền thông Trung Quốc đánh giá cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình góp phần đem lại sự ổn định rất cần thiết cho mối quan hệ Mỹ-Trung. Tuy nhiên, một số nhà phân tích cho rằng ý nghĩa thực sự của cuộc gặp này là giúp Chủ tịch Tập Cận Bình nâng cao uy thế trong kỳ Đại hội Đảng Cộng sản Trung Quốc sắp tới.

Chuyên gia phân tích Trần Đạo Ngân thuộc Đại học Khoa học Chính trị và Luật Thượng Hải nhận định: “Cuộc gặp thượng đỉnh này về cơ bản mang tính biểu tượng. Ông Tập Cận Bình muốn xây dựng hình ảnh ghi nhận vai trò kiểm soát của ông đối với cả các vấn đề đối nội và đối ngoại."

Nhà phân tích này giải thích, sau nhiều tháng đồn đoán và quan ngại về chính sách của chính quyền Trump đối với Trung Quốc, nhà lãnh đạo Tập Cận Bình muốn nhanh chóng ổn định “mối quan hệ song phương quan trọng nhất” này, vì ông muốn một môi trường quốc tế ổn định để tập trung vào các vấn đề trong nước.

Trong khi đó, chuyên gia bình luận chính trị Chương Lập Phàm nói rằng chuyến thăm không chính thức của ông Tập Cận Bình tại Florida đã giúp ích cho chương trình nghị sự của ông trong kỳ Đại hội Đảng năm nay, sự kiện mà trong đó sẽ có sự thay đổi trong ban lãnh đạo Trung Quốc. Nhà bình luận này nêu rõ: “Mục tiêu của ông Tập Cận Bình là nhằm ổn định mối quan hệ Mỹ-Trung bằng mọi giá, để loại bỏ bất kỳ tác động tiềm tàng nào đến việc sắp đặt nhân sự tại Đại hội 19."

Ông Chương Lập Phàm giải thích, một cuộc chiến thương mại với Mỹ sẽ tác động tiêu cực đến nền kinh tế Trung Quốc, và một cuộc đụng độ quân sự trên bán đảo Triều Tiên sẽ gây ra cuộc khủng hoảng chính trị ở Trung Quốc, khiến ban lãnh đạo Đảng Cộng sản Trung Quốc phải đối mặt với thách thức.

Chủ tịch Tập Cận Bình đang cố gắng thiết lập với Mỹ một “mối quan hệ cường quốc kiểu mới,” một khái niệm mà cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama đã bác bỏ, song gần đây được Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson đề cập một cách khéo léo.

Theo Giáo sư về quan hệ quốc tế Bàng Trung Anh thuộc Đại học Nhân dân Trung Quốc, trong khoảng thời gian giữa cuộc gặp thượng đỉnh và Đại hội 19, giới lãnh đạo Trung Quốc sẽ muốn duy trì mối quan hệ Mỹ-Trung theo chiều hướng tích cực, do đó họ sẽ sẵn sàng đưa ra những thỏa hiệp./.
(Vietnam+)