Cuoc gap thuong dinh My-Trung co kha nang khong ra tuyen bo chung hinh anh 1Xếp dỡ hàng hóa tại cảng ở Thanh Đảo, tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo South China Morning Post, cuộc gặp trong bữa tiệc tối giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại thủ đô Buenos Aires (Argentina) vào ngày 1/12 có khả năng sẽ kết thúc mà không đưa ra tuyên bố chung hay buổi họp báo chung, bất kể hai nước có đạt được đột phá trong đối thoại hay không.

Tuy nhiên, điều này không có nghĩa Washington và Bắc Kinh đánh mất thiện chí hoặc thiếu đi niềm tin cuộc gặp sẽ đạt được đột phá. Việc không đưa ra một tuyên bố chung sau hội đàm là nhằm trao cho cả Mỹ và Trung Quốc thêm thời gian để ứng phó với kết quả đạt được từ cuộc gặp.

Một quan chức Mỹ cho rằng không có kế hoạch tiến hành họp báo hay ra tuyên bố chung, mà điều này phụ thuộc vào hai nhà lãnh đạo sẽ tự đưa ra cảm nhận riêng rẽ về buổi thảo luận. Cuộc hội đàm sẽ diễn ra không lâu trước khi Tổng thống Trump lên máy bay trở về nước, giúp ông có thêm thời gian để suy ngẫm và đăng tải trạng thái trên tài khoản Twitter.

[Chuyên gia Mỹ nhận định Mỹ-Trung Quốc khó thu hẹp bất đồng]

Nhiều nhà phân tích dự đoán sẽ không có đột phá tại cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Trung lần này.

Chuyên gia Eleanor Olcott, nhà phân tích chính sách Trung Quốc tại TS Lombard, nhận xét: “không nên quá kỳ vọng vào việc cuộc gặp sẽ mang lại giải pháp cho bất đồng thương mại hiện nay," bởi quan điểm của Trung Quốc và Mỹ về cơ bản là bất nhất và không thể “được giải quyết chỉ qua một bữa ăn tối ở Argentina."

Trong khi đó, ông Larry Kudlow, cố vấn kinh tế hàng đầu tại Nhà Trắng cho hay Tổng thống Trump hy vọng cuộc gặp với Chủ tịch Tập Cận Bình sẽ mang lại đột phá liên quan cuộc chiến thương mại, song sẵn sàng áp thêm thuế nếu cuộc gặp không có tiến triển. Kịch bản này nếu xảy ra có thể gây mất lòng tin nhà đầu tư và khiến triển vọng kinh tế thế giới thêm u ám.

Ông Kudlow cho rằng bữa ăn tối với Chủ tịch Trung Quốc là một trong những sự kiện cuối cùng trong lịch trình của Tổng thống Trump trước khi quay về Washington. Điều này làm dấy lên đồn đoán rằng bất kỳ tuyên bố nào về kết quả cuộc gặp sẽ được đưa ra sau khi Tổng thống Mỹ rời Argentina./.


(Vietnam+)