Cuộc gặp cấp cao ba bên lần thứ 5 giữa Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc đã khai mạc sáng 13/5 tại thủ đô Bắc Kinh (Trung Quốc) với sự tham dự của Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo, Thủ tướng Nhật Bản Yoshihiko Noda và Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Thủ tướng Ôn Gia Bảo nhấn mạnh thực tế chứng minh rằng sự hợp tác giữa Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc phù hợp với các lợi ích cơ bản của ba nước, đồng thời giúp tăng cường sức mạnh để vượt qua những khó khăn và tìm kiếm sự phát triển chung.

Theo ông, cuộc gặp ba bên có ý nghĩa quan trọng đối với hòa bình và ổn định trong khu vực, đặc biệt trong bối cảnh cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu vẫn chưa chấm dứt và viễn cảnh về cuộc khủng hoảng nợ công ở châu Âu vẫn chưa rõ ràng. Ông nhấn mạnh khu vực Đông Bắc Á và Đông Á hiện vẫn còn nhiều yếu tố bất ổn, không rõ ràng và không thể dự báo trước.

Thủ tướng Ôn Gia Bảo đồng thời cho biết Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc đã nhất trí khởi động tiến trình đàm phán về khu vực mậu dịch tự do (FTA) trong năm nay. Theo ông, thỏa thuận trên là "một quyết định chiến lược quan trọng" và ba nước cần nỗ lực hết sức để sớm thiết lập được FTA.

Tại cuộc gặp lần này, ba bên sẽ ký thỏa thuận xúc tiến, tạo thuận lợi và bảo hộ đầu tư, vốn được coi là văn bản pháp lý quan trọng về sự hợp tác ba bên trong lĩnh vực kinh tế.

Thủ tướng Ôn Gia Bảo cho biết ba nước đã cam kết thực hiện nghiêm túc thỏa thuận trên nhằm tạo dựng môi trường ổn định, công bằng và minh bạch để mở rộng đầu tư giữa ba nước, đồng thời làm sâu sắc hơn nữa sự hội nhập kinh tế.

Tại cuộc gặp hai ngày này, các nhà lãnh đạo ba nước sẽ đánh giá những tiến triển trong hợp tác ba bên thời gian qua và vạch kế hoạch hợp tác trong tương lai. Các nhà lãnh đạo cũng sẽ trao đổi quan điểm về các vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi cho rằng hợp tác Trung - Nhật - Hàn đã phát triển rất nhanh với nhiều kết quả đáng kể. Ông tin rằng cuộc gặp lần này sẽ giúp tăng cường hơn nữa sự hợp tác ba bên thông qua các nỗ lực chung.

Cuộc gặp cấp cao đầu tiên giữa các nhà lãnh đạo ba nước Đông Bắc Á nói trên diễn ra tại thành phố Fukuoka của Nhật Bản vào năm 2008 bên lề hội nghị ASEAN+3./.