Cuoc goi ve tinh la manh moi moi tim kiem may bay MH370 hinh anh 1Máy bay P-3K2-Orion của không lực Hoàng gia New Zealand tham gia tìm kiếm máy bay mất tích MH370 ở ngoài khơi Perth. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Hãng tin MSN dẫn lời giới chức Australia ngày 28/8 cho biết khu vực tìm kiếm chiếc máy bay mang số hiệu MH370 của hãng Malaysia Airlines bị mất tích nằm phía Nam biển Ấn Độ Dương đã được thu hẹp dựa trên các phân tích mới nhất.

Phó Thủ tướng Australia Warren Truss cho biết kết quả phân tích một cuộc gọi điện thoại vệ tinh không thành từ hãng Malaysia Airlines tới MH370 cho thấy “chiếc máy bay có thể đã chuyển sang hướng Nam sớm hơn một chút.”

Tuy nhiên ông Truss cho biết khu vực tìm kiếm vẫn không thay đổi. Ông không nói cụ thể kết quả phân tích mới đã thu được bằng cách nào.

Ông Truss và Bộ trưởng Giao thông Vận tải Malaysia Liow Tiong Lai đã ký một bản ghi nhớ trong ngày 28/8 về việc hợp tác tìm kiếm chiếc Boeing 777 bị mất tích. Theo thỏa thuận này, hai nước sẽ chia sẻ các chi phí liên quan tới hoạt động tìm kiếm đang diễn ra.

MH370 đã biến mất với 239 hành khách khi đang từ Kuala Lumpur đi tới Bắc Kinh. Ông Liow cho rằng việc tìm thấy hộp đen của MH370 đóng vai trò rất quan trọng trong việc khám phá bí ẩn của thảm họa.

“Cuộc điều tra không thể tiếp tục nếu thiếu kết quả tìm kiếm,” ông Liow nhấn mạnh. “Chúng ta cần phải tìm chiếc máy bay, cần phải tìm hộp đen trong máy bay để có kết luận trong cuộc điều tra.”

Malaysia chịu trách nhiệm điều tra vụ tai nạn của MH370. Tuy nhiên Australia lại có trách nhiệm tìm kiếm và cứu hộ trên một vùng biển ở Ấn Độ Dương, cách bờ biển phía Tây Australia 1.800km, nơi chiếc máy bay được cho là đã rơi xuống.

Công ty Fugro của Hà Lan sẽ trực tiếp thực hiện cuộc tìm kiếm MH370 ở dưới nước, bắt đầu từ tháng chín này. Công ty sử dụng ba con tàu nổi kéo theo tàu ngầm được trang bị radar âm (sonar) quét ngang, máy đo sâu hồi âm đa tia và thiết bị thu video để thực hiện việc tìm kiếm.

Ông Truss cho biết cuộc tìm kiếm có thể kéo dài một năm, bao phủ trên một khu vực đáy biển rộng tới 60.000km2 và tốn kém 48 triệu USD./.
Linh Vũ (Vietnam+)