Cụ Lee Keum-shim (trái), 92 tuổi, ở Hàn Quốc gặp con trai ở Triều Tiên tại buổi đoàn tụ các gia đình ly tán trong Chiến tranh Triều Tiên ở khu nghỉ dưỡng núi Kumgang ngày 20/8. (Nguồn: Yonhap/TTXVN)

Trong đợt một của chương trình đoàn tụ các gia đình bị ly tán trong cuộc Chiến tranh Triều Tiên (1950-1953) lần thứ 21, diễn ra từ ngày 20-22/8 tại khu nghỉ dưỡng núi Kumgang trên lãnh thổ Triều Tiên, có hàng chục người cao già yếu được gặp người thân của mình ở bên kia biên giới lần đầu tiên kể từ khi Bán đảo Triều Tiên bị chia cắt cách đây gần 7 thập kỷ.

89 cụ người Hàn Quốc mặc những bộ trang phục truyền thống đẹp nhất của mình trong cái nóng như thiêu đốt, nhiều cụ phải ngồi trên xe lăn, nhưng gương mặt của họ vẫn hiện rõ niềm vui sướng bất chấp tình trạng sức khỏe của mình.

Trong số này, cụ Lee Keum-seom, 92 tuổi đã gặp lại đứa con trai sau 67 năm kể từ khi cụ bị chia cách với chồng và con. Cậu con trai khi đó mới 4 tuổi, nay đã 71 tuổi.

Cụ Lee không giấu nổi niềm xúc động: "Tôi không bao giờ tưởng tượng ra ngày này sẽ đến. Tôi thậm chí không biết con tôi còn sống hay không."

[Bồi hồi trước cuộc đoàn tụ gia đình ly tán do Chiến tranh Triều Tiên]

Cụ Shin Jong-ho, 70 tuổi, cho biết cụ đã thức dậy từ 3 giờ sáng để đón chờ sự kiện đặc biệt này.

Trong dịp này, 89 người Hàn Quốc, hầu hết ngoài 70, 80 tuổi, được gặp 180 người thân của mình ở Triều Tiên. Cụ già nhất đã 101 tuổi.

Vì các cụ đều đã cao tuổi nên rất ít người được gặp lại cha, mẹ hay con cái mình, mà chủ yếu là gặp người họ hàng như cháu nội, cháu ngoại.

Theo kế hoạch, trong các cuộc đoàn tụ này, các gia đình ly tán được gặp gỡ nhau trực tiếp trong khoảng 11 giờ.

Cụ Jo Hye-do (giữa), 86 tuổi, ở Hàn Quốc gặp lại chị gái Jo Soon-do (phải), 89 tuổi, ở Triều Tiên tại buổi đoàn tụ các gia đình ly tán ở khu nghỉ dưỡng núi Kumgang ngày 20/8. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Các cuộc đoàn tụ các gia đình ly tán là sự kiện nhân đạo được người dân cả hai miền trên bán đảo Triều Tiên chờ mong từ lâu.

Những cuộc đoàn tụ là cơ hội hiếm hoi để người dân Hàn Quốc và Triều Tiên có thể gặp lại người thân của mình sau nhiều chục năm xa cách sau cuộc chiến tranh khiến gia đình họ ly tán. Nhiều người đã không còn sống để chờ đợi cơ hội đoàn tụ.

Cuộc đoàn tụ lần này được tiến hành sau ba năm ngắt quãng vì Triều Tiên thúc đẩy chương trình hạt nhân và tên lửa khiến quan hệ hai miền trở nên lạnh giá.

Tuy nhiên, "băng đã tan" đầu năm 2018, và cuộc gặp thượng đỉnh đầu tiên giữa Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã được tổ chức hồi tháng Tư vừa qua, tạo điều kiện nối lại hợp tác liên Triều cũng như các hoạt động giao lưu văn hóa, thể thao, du lịch...

Việc tổ chức đoàn tụ các gia đình ly tán là một phần trong thỏa thuận được các nhà lãnh đạo hai miền nhất trí tại cuộc gặp thượng đỉnh lịch sử trên. Hai bên đã hoàn tất danh sách những người tham gia đoàn tụ hồi đầu tháng này.

Tiếp sau đợt một, đợt hai sẽ được tổ chức từ ngày 24-26/8 cũng tại khu nghỉ dưỡng trên, trong đó 83 người Triều Tiên sẽ được gặp các thân nhân của mình đang sống tại Hàn Quốc./.