Ảnh minh họa. (Nguồn: sputnik)

Theo hãng tin AFP của Pháp, các nhà ngoại giao của Nga, Mỹ và Liên hợp quốc ngày 11/12 sẽ có cuộc họp tại Geneva (Thụy Sĩ) để tham vấn cách thức thúc đẩy tiến trình hòa bình tại Syria, quốc gia đang bị chiến tranh tàn phá.

Cuộc gặp này diễn ra sau khi đại diện các phe nhóm đối lập tại Syria trong cuộc họp tại thủ đô Riyadh (Saudi Arabia) đã nhất trí cử ra một phái đoàn chung để đàm phán với Chính phủ Syria.

Cuộc đàm phán ba bên này có sự tham dự của Thứ trưởng Ngoại giao Nga Gennady Gatilov, Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ Anne Patterson và Đại sứ hòa bình của Liên hợp quốc phụ trách vấn đề Syria, Staffan de Mistura.

Mỹ và Nga đang chật vật tìm kiếm sự đồng thuận trong vấn đề Syria giữa lúc cả hai nước đều đang tiến hành các chiến dịch quân sự riêng chống lại tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại Syria, quốc gia đã trải qua hơn bốn năm nội chiến với khoảng hơn 250.000 người thiệt mạng.

Phía Mỹ cho biết cuộc họp sẽ tập trung vào các nỗ lực mở ra một cuộc chuyển tiếp chính trị tại Syria cũng như tạo ra khuôn khổ cho một lệnh ngừng bắn tại quốc gia Trung Đông này. Trong khi đó, phía Nga kêu gọi tăng cường các nỗ lực chung chống khủng bố.

Hồi tháng trước, các bên nhất trí với nhau về "Tiến trình Geneva" với mục đích mở ra cuộc đàm phán giữa chính quyền của Tổng thống Bashar al-Assad với các phe phái đối lập của Syria dự kiến vào đầu năm 2016 tới./.