Cuoc hop chuan bi cho Hoi nghi Bo truong Kinh te ASEAN 47 hinh anh 1Đoàn Việt Nam tham dự phiên họp. (Ảnh: Chi Giáp/Vietnam+)

Theo phóng viên TTXVN tại Kuala Lumpur, trong khuôn khổ Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế ASEAN lần thứ 47 (AEM 47) và các Hội nghị liên quan, trong hai ngày 20 và 21/8, các quan chức kinh tế cao cấp đến từ 10 nước thành viên ASEAN đã nhóm họp tại thủ đô Kuala Lumpur của Malaysia nhằm chuẩn bị cho Hội nghị AEM 47 và các Hội nghị liên quan, sẽ diễn ra từ ngày 22-25/8.

Đoàn Việt Nam do Phó Vụ trưởng Vụ Chính sách thương mại đa biên, Bộ Công Thương Lê Triệu Dũng dẫn đầu tham dự Hội nghị (SEOM).

Trong hai ngày Hội nghị, các trưởng SEOM và Phó Tổng Thư ký ASEAN Lim Hong Hin đã tập trung thảo luận việc hoàn tất xây dựng Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC) vào cuối năm 2015, Tầm nhìn kinh tế đến năm 2025, hiệp định thương mại tự do, hội nhập kinh tế và các vấn đề sẽ được bàn thảo tại Hội nghị AEM 47 và các Hội nghị liên quan.

Hội nghị AEM 47 sẽ chính thức diễn ra vào ngày 22/8, trong khi Hội nghị ​tham vấn của các Bộ trưởng ​kinh tế ASEAN với các đối tác đối thoại của ASEAN gồm các Bộ trưởng ​kinh tế Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Australia, New Zealand, Ấn Độ, Canada, Nga và Mỹ, Hội nghị thượng đỉnh thương mại ASEAN-EU và Diễn đàn Đầu tư Đông Á sẽ diễn ra trong các ngày từ 23-25/8.

Các Hội nghị này sẽ thảo luận về việc tăng cường các mối liên kết kinh tế với các đối tác đối thoại của ASEAN.

Phát biểu với báo giới bên lề Hội nghị SEOM, Tổng thư ký Bộ Thương mại Quốc tế và Công nghiệp Malaysia Rebecca Fatima Sta Maria cho biết cho đến nay, việc thực hiện các biện pháp trong lộ trình xây dựng Cộng đồng Kinh tế ASEAN đã vượt mốc 90% và ASEAN đặt mục tiêu đạt 95% vào tháng 11 tới.

Bà bày tỏ hy vọng các Bộ trưởng Kinh tế ASEAN sẽ ủng hộ nỗ lực này.

Chiều cùng ngày 21/8, Hội nghị trù bị quan chức kinh tế cao cấp Campuchia-Lào-Myanmar-Việt Nam (SEOM CLMV) cũng đã diễn ra tại thủ đô Kuala Lumpur./.
Chi Giáp/Kuala Lumpur (Vietnam+)