Cuoc hop co van theo Ngoại trưởng Ukraine Pavlo Klimkin. (Nguồn: unian)

Ngoại trưởng Ukraine Vadym Pristayko cho biết tại cuộc họp cấp cố vấn chính trị theo "định dạng Normandy," tổ chức ngày 2/9, tại Berlin của Đức, các bên tham gia đã đề cập đến việc thực hiện các thỏa thuận cụ thể tiến tới hội nghị thượng đỉnh của nhóm.

Sau cuộc họp kéo dài gần 8 giờ, Ngoại trưởng Pristgayko cho biết các bên đã đạt được một số thỏa thuận.

Ông nêu rõ :"Tôi hy vọng các thỏa thuận đạt được sẽ được thực thi trong tương lai gần và chúng tôi có thể mở đường tới một hội nghị thượng đỉnh."

Ông Pristayko nhấn mạnh chi tiết cụ thể, theo thỏa thuận của 4 bên, là không thể tiết lộ. Tuy nhiên, trong số những vấn đề cụ thể cần phải đạt được, nhà ngoại giao này đã đề cập đến Làng Luhanska, mà vấn đề giải giáp tại địa điểm này và ở 2 nơi khác đã được lãnh đạo 4 nước thống nhất từ năm 2016.

[Tổng thống Ukraine kêu gọi tổ chức cuộc họp nhóm Bộ Tứ Normandy]

Các nhà lãnh đạo của Đức, Pháp, Ukraine và Nga sẽ đưa ra quyết định trên cơ sở báo cáo mà các cố vấn trình lên họ.

Ông Pristayko nhấn mạnh rằng đội ngũ của Tổng thống Ukraine Volodimir  Zelensky muốn "kết thúc chiến tranh càng sớm càng tốt."

Trước đó, Tổng thống Zelensky cũng đã kêu gọi lãnh đạo các quốc gia trong định dạng Normandy nhóm họp để bàn về cuộc xung đột tại vùng Donbass.

Cuộc xung đột đang diễn ra ở miền Đông Ukraine nổ ra từ năm 2014. Lần gần nhất hội nghị thượng đỉnh của nhóm Normandy về tình hình Ukraine được tiến hành là vào năm 2016, tại Berlin của Đức./.

Duy Trinh (TTXVN/Vietnam+)