Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung tại cuộc họp trù bị cho ASEAN 27 và các Hội nghị cấp cao liên quan. (Ảnh: Kim Dung-Chí Giáp/Vietnam+)

Theo phóng viên TTXVN tại Kuala Lumpur, ngày 19/11, tại Trung tâm Hội nghị Kuala Lumpur, Malaysia, các Quan chức Cao cấp ASEAN (SOM) đã nhóm họp để chuẩn bị cho Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 27 và các Hội nghị cấp cao liên quan sẽ diễn ra từ ngày 21-22/11.

Thứ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung, Trưởng SOM ASEAN của Việt Nam, dẫn đầu đoàn đại biểu Việt Nam tham dự cuộc họp.

Cuộc họp tập trung rà soát công tác chuẩn bị về nội dung và tổ chức cho các hội nghị cấp cao sắp tới, bao gồm: Cấp cao ASEAN lần thứ 27, Cấp cao ASEAN+1 với 7 đối tác (Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Ấn Độ, Mỹ, New Zealand và Liên hợp quốc), Cấp cao ASEAN+3 và Cấp cao Đông Á (EAS).

Cuộc họp cũng đã cơ bản hoàn tất các văn kiện để trình lên các lãnh đạo thông qua tại các hội nghị cấp cao tới, trong đó có 2 văn kiện quan trọng của Cấp cao ASEAN là Tuyên bố Hình thành Cộng đồng ASEAN 2015 và Tuyên bố về Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2025, một số văn kiện của Cấp cao Đông Á về tăng cường hợp tác biển, phong trào ôn hòa toàn cầu, chống chủ nghĩa cực đoan bạo lực, chống tội phạm công nghệ thông tin và truyền thông.

Tại cuộc họp báo sau khi kết thúc cuộc họp SOM ASEAN, Tổng Thư ký Bộ Ngoại giao Malaysia Othman Hashim cho biết các quan chức cao cấp ASEAN cũng đã thảo luận sâu rộng về các vấn đề cùng quan tâm.

Về việc thực hiện Kế hoạch tổng thể xây dựng Cộng đồng Chính trị-An ninh (APSC 2015), cuộc họp đã ghi nhận Kế hoạch APSC 2015 đã hoàn tất 100% và hướng tới thực hiện kế hoạch hành động theo Kế hoạch tổng thể Cộng đồng Chính trị-An ninh 2025.

Về việc thực hiện Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) và tham vấn về Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC), cuộc họp đã ghi nhận kết quả đạt được của Hội nghị nhóm công tác chung ASEAN-Trung Quốc lần thứ 15 về thực hiện DOC và Hội nghị các quan chức cao cấp ASEAN-Trung Quốc lần thứ 10 về DOC.

Ngoài ra cuộc họp cũng đã bàn về đề nghị gia nhập ASEAN của Timor-Leste, Nghị định thư của Hiệp ước khu vực ASEAN phi vũ khí hạt nhân, việc xuất bản ấn phẩm triển vọng an ninh khu vực năm 2015 và quan hệ đối ngoại của ASEAN.

Về quan hệ đối ngoại của ASEAN, cuộc họp tập trung bàn thảo các vấn đề liên quan đến quan hệ đối tác đối thoại giữa ASEAN-Trung Quốc, ASEAN-Liên minh châu Âu, ASEAN-Nga, và ASEAN-Mỹ.

Theo chương trình, ngày 20/11, sẽ diễn ra Hội nghị Hội đồng Cộng đồng Chính trị-An ninh ASEAN lần thứ 13, Hội nghị Hội đồng Cộng đồng Kinh tế ASEAN lần thứ 14 và Hội nghị Hội đồng điều phối ASEAN lần thứ 17 nhằm hoàn tất lần cuối các công tác chuẩn bị cho Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 27 và các Hội nghị cấp cao liên quan./.