Bà Dunja Mijatovic, ủy viên Hội đồng châu Âu về nhân quyền ngày 31/10 cho biết tình hình người di cư trong các trại trên các đảo của Hy Lạp đang 'dễ bùng nổ" và "bên bờ thảm họa."

Phát biểu sau chuyến thăm 5 ngày tới các trại tạm trú của người di cư và tị nạn tại Hy Lạp, bà Miijatovic cho biết: "Tình hình của người di cư, gồm cả người tị nạn, tại quần đảo Aegea của Hy Lạp xấu đi trầm trọng trong 12 tháng qua. Cần các biện pháp khẩn cấp để giải quyết tình trạng tuyệt vọng trong đó hàng nghìn con người đang sinh sống."

Bà Mijatovic bày tỏ "sự kinh hoàng" trước điều kiện mất vệ sinh trong đó người tị nạn sinh sống trên các đảo này.

Bà nhấn mạnh không có chăm sóc y tế và hệ thống vệ sinh tại các trại đã quá tải. Mọi người xếp hàng trong nhiều giờ để nhận được thực phẩm và vào nhà vệ sinh.

[Hơn 90% dân di cư châu Phi sẵn sàng chấp nhận nguy hiểm để tới châu Âu]

Các gia đình phải đập vỡ đá để có một khoảng trống trên sườn đồi làm nơi tạm trú, thường làm bằng cây họ tự đốn. Cuộc sống ở đây đã trở thành một cuộc đấu tranh sinh tồn đúng nghĩa. 

Hy Lạp lại trở thành điểm đến chính cho những người tị nạn vào châu Âu, và nước này đang phải vật lộn để hỗ trợ hơn 70.000 người di cư và tị nạn.

Mặc dù được thường xuyên chuyển về đất liền, vẫn có hơn 34.000 người sinh sống trong các trại quá tải trên các đảo của Hy Lạp.

Chính phủ mới của Hy Lạp nhậm chức hồi tháng 7 vừa qua đã cam kết siết chặt các qui định xin tị nạn, tăng cường tuần tra hải quân để ngăn chặn các tàu chở người di cư và gửi 10.000 người quay trở lại Thổ Nhĩ Kỳ vào năm 2020.

Quốc hội Hy Lạp ngày 31/10 sẽ thông qua một đạo luật di cư mới về những thay đổi chính sách này./.

Thúc Anh (TTXVN/Vietnam+)