Ngày 30/4/2019 sẽ đi vào lịch sử đương đại Nhật Bản khi Nhà Vua Akihito thoái vị, nhường ngôi cho Thái tử Naruhito, người sẽ làm lễ đăng cơ vào ngày 1/5.

Như vậy, Nhật hoàng Akihito chính là người đầu tiên trong vương triều Nhật Bản rời ngôi báu trong vòng 200 năm qua.

Nhật hoàng Akihito sinh ngày 23/12/1933, là con của Vua Hirohito (triều đại Showa)và Hoàng hậu Nagako. Một năm sau, người vợ tương lai của ông, tức Hoàng hậu Michiko sau này, cũng chào đời trong một gia đình giàu có (chủ tập đoàn công nghiệp Nisshin). Hai người kết hôn ngày 10/4/1959, tức cách đây đúng 60 năm.

Cuoc song gian di cua Nha Vua va Hoang hau Nhat Ban sap thoai vi hinh anh 1Lễ cưới của Thái tử Akihito và Thái tử phi Michiko năm 1959. (Nguồn: Kyodo)

Hai người sinh hạ Hoàng tử Naruhito năm 1960, ngoài ra còn có một người con trai (1965) và một người con gái nữa (1969). 

Năm 1989, Nhật hoàng Hirohito qua đời, để lại ngôi vị cho Nhật hoàng Akihito, người bắt đầu triều đại Heisei và làm lễ đăng cơ một năm sau đó.

Nhân dịp Nhật hoàng Akihito thoái vị để nhường ngôi cho Nhật hoàng Naruhito (triều đại Reiwa - Lệnh Hòa), VietnamPlus xin giới thiệu đoạn phim tài liệu về cuộc đời của Nhà vua Akihito và Hoàng hậu Michiko. Đoạn phim do Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam cung cấp.

(Vietnam+)