Một ngày sau khi xảy ra các vụ nổ bom liên hoàn, đường phố tại khu vực hiện trường đã trở về nhịp sống thường nhật. (Ảnh: Đỗ Quyên/Vietnam+)

Đường phố Jakarta của Indonesia trong ngày thứ hai (16/1) sau các vụ nổ liên hoàn tại trung tâm thương mại Sarinah đã trở lại nhịp độ thường ngày.

Khu vực hiện trường và các con đường lân cận ngày hôm qua bị cảnh sát phong tỏa, hôm nay đã đông đúc người qua lại. Những tấm tôn ngăn cách hiện trường bên trong quán cafe Starbucks với đường phố bên ngoài đã được dỡ bỏ.

Chỉ có một vài điểm khác biệt đó là người dân tiếp tục mang hoa đến đặt tại khu vực ngay trước Starbucks để tưởng niệm các nạn nhân và lực lượng cảnh sát vẫn được duy trì ở khu vực này.

Vào khoảng 14 giờ, đoàn xe của Tổng thống Indonesia Joko Jokowi đã đi thị sát qua khu vực hiện trường. Tổng thống đã tươi cười vẫy chào người dân qua cửa số xe như để chứng tỏ rằng không có gì đang lo ngại và đường phố thủ đô Jakarta đã trở lại yên bình.

Ông Maruli Sijabat, người đứng đầu cơ quan kiểm soát giao thông của Jakarta nói: “Kể từ khi xảy ra các vụ nổ, chúng tôi đã phối hợp với cảnh sát bố trí lực lượng tăng cường nhằm đảo bảo an toàn và giao thông thông suốt.

Ngày hôm qua, chúng tôi tham gia phong tỏa hiện trường trong khi vẫn đảm bảo giao thông được thông suốt ở các tuyến khác. Mỗi chúng tôi đã làm việc thêm 2-4 giờ từ hôm qua đến nay. Tuy nhiên, điều quan trọng là chúng tôi đã được hợp tác cùng nhau vì sự bình yên của người dân.”

Trong khi đó, những người buôn bán nhỏ quanh khu vực Sarinah vẫn không bỏ lỡ cơ hội kinh doanh của mình.

Ông Lutaski, người bán nước trong khu vực cho biết: “Tôi vẫn đi bán hàng chứ! Thường ngày tôi dùng xe đẩy để bán hàng nhưng hôm nay tôi chỉ mang chiếc xô này cho gọn nhẹ. Tôi vẫn bán được nhiều vì có rất nhiều người đến đây, đặt hoa hoặc chỉ đơn giản là được tận mắt trông thấy hiện trường của mấy vụ nổ bom ngày hôm qua.”

Sarinah vốn là một khu vực sầm uất nằm ngay ở trung tâm của Jakarta với nhiều nhà hàng, từ cao cấp đến bình dân, từ đồ ăn nhanh đến thức ăn đường phố.

Quán Sate ngon và đông nhất trong khu vực nơi bán loại đồ ăn nổi tiếng của Jakarta, đối diện chéo bên cổng của Trung tâm thương mại Sarinah mở cửa bình thường.

Anh Antol, nhân viên tại quán cho biết công việc kinh doanh của quán có bị ảnh hưởng chút ít sau các vụ nổ, nhưng anh và mọi người làm việc ở đây không cảm thấy quá lo sợ.

Anh nói: “Hôm qua chúng tôi phải đóng cửa ngay sau khi xảy ra nổ và sáng nay đã mở cửa trở lại, đến giờ này thì khách hàng có vắng hơn bình thường một chút, nhưng chúng tôi không lo. Tuy nhiên, tôi mong những vụ việc thế này không bao giờ lặp lại để chúng tôi được sống trong yên bình để làm ăn."

Cuộc sống vẫn tiếp diễn và người dân Jakarta, đúng như lời kêu gọi của chính phủ ngay sau các vụ đánh bom liên hoàn ngày 14/1, rằng " chúng ta không sợ hãi," họ vẫn kinh doanh, vẫn làm việc, vẫn đi lại đông đúc trên đường phố.

Cả hai trung tâm thương mại Sarinah và Lotus nằm đối diện nhau ngay trong khu vực hiện trường của các vụ nổ đều đã đựoc mở cửa và các hoạt động diễn ra bình thường. Dường như người dân ở đây muốn gửi đi một thông điệp, Indonesia không sợ hãi và không dung thứ cho chủ nghĩa cực đoan cùng bạo lực.