Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 10/4, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis tuyên bố cuộc tấn công bằng tên lửa hành trình của quân đội nước này nhằm vào căn cứ không quân Sharyat của Syria ở tỉnh Homs tuần trước đã làm hư hại hoặc phá hủy 20% phi đội máy bay của Syria, cùng các kho nhiên liệu, đạn dược và năng lực phòng không của quốc gia Trung Đông này.

Theo Bộ trưởng Mattis, quân đội Chính phủ Syria đã mất khả năng tiếp nhiên liệu hoặc tái trang bị máy bay tại sân bay Shayrat và cho đến nay, việc sử dụng đường băng vào mục đích quân sự là không thể.

Trong khi đó, cùng ngày, người phát ngôn Bộ Tư lệnh Bộ Chỉ huy trung tâm của quân đội Mỹ, Đại tá John Thomas, cho biết Lầu Năm Góc tin rằng chính quyền Syria vẫn có thể còn một số kho vũ khí hóa học khác tại căn cứ không quân vừa bị tên lửa Mỹ tấn công hồi tuần trước.

Cùng ngày 10/4, giới chức Mỹ tuyên bố nước này đã tiến hành những điều chỉnh nhỏ đối với các hoạt động quân sự tại Syria nhằm tăng cường bảo vệ lực lượng sau vụ tấn công tên lửa hồi tuần trước.

Tuy nhiên, các quan chức này đã từ chối cho biết thêm chi tiết.

Một quan chức giấu tên nhấn mạnh rằng vụ tấn công này không làm chậm chiến dịch chống các tay súng của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Sau vụ Mỹ tấn công tên lửa nhằm vào một căn cứ không quân của Chính phủ Syria hồi tuần trước với lý do là nhằm đáp trả vụ tấn công nghi sử dụng vũ khí hóa học tại đây, cả Syria, Nga và Iran đều đã lên tiếng phản đối, coi đây là hành động thể hiện sự không sẵn sàng hợp tác của Mỹ trong cuộc khủng hoảng tại quốc gia Trung Đông này./.