Ảnh chụp vệ tinh bãi thử hạt nhân Punggye-ri của Triều Tiên. (Nguồn: CNN)

Ngày 27/1, Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc Samantha Power nhận định các cuộc thảo luận về dự thảo nghị quyết siết chặt trừng phạt Triều Tiên liên quan tới vụ thử hạt nhân hồi đầu tháng đang trở nên phức tạp.

Phát biểu trước báo giới, Đại sứ Power nêu rõ tất cả các bên tham gia cuộc thảo luận đều muốn tính đến cả những tác động của các lệnh trừng phạt đối với Triều Tiên cũng như các nước khác trong khu vực.

Quan chức trên hối thúc các bên đẩy nhanh tiến trình đàm phán, song đồng thời thừa nhận cần có thêm thời gian để đạt được một điều gì đó "thực sự chắc chắn."

Bình luận của Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc được đưa ra cùng ngày sau khi Ngoại trưởng Mỹ John Kerry có cuộc hội đàm với người đồng cấp Trung Quốc Vương Nghị ở thủ đô Bắc Kinh, trong đó nhất trí áp đặt các biện pháp trừng phạt mạnh hơn đối với Triều Tiên.

Theo các nhà ngoại giao, vì Trung Quốc hiện là nước xuất khẩu dầu mỏ chính sang Triều Tiên, nên Mỹ được cho là đã đề xuất các biện pháp trừng phạt, trong đó có lệnh cấm vận dầu mỏ. Tuy nhiên, Bắc Kinh lại quan ngại lệnh trừng phạt này sẽ ảnh hưởng xấu tới người dân Triều Tiên.

Tình hình tại Đông Bắc Á nóng trở lại sau tuyên bố thử thành công bom nhiệt hạch (còn gọi là bom H) của Triều Tiên hôm 6/1 vừa qua. Đây là vụ thử hạt nhân thứ tư của Triều Tiên kể từ năm 2006. Ngay sau vụ thử, các nhà lãnh đạo trên thế giới đã lập tức ra tuyên bố chỉ trích mạnh mẽ.

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc cũng tiến hành họp khẩn cấp nhằm thảo luận các biện pháp đối phó với tình huống nghiêm trọng nảy sinh từ vụ việc này./.