Cuoc thi anh quoc te Andrei Stenin bat dau nhan cac tac pham tham du hinh anh 1Một tác phẩm đoạt giải cuộc thi ảnh Andrei Stenin.

Cuộc thi quốc tế lần thứ 8 dành cho các nhiếp ảnh gia trẻ thế giới mang tên Andrei Stenin đã bắt đầu quá trình nhận các tác phẩm tham dự tại Moskva.

Cuộc thi được đặt theo tên của Andrey Stenin, một phóng viên ảnh đặc biệt của nhóm truyền thông Russia Today (RT), người đã qua đời vào mùa hè năm 2014 gần khu vực Donetsk khi đang làm nhiệm vụ.

Theo thường lệ, cuộc thi ảnh được bắt đầu vào ngày sinh nhật của Andrey là ngày 22/12 hằng năm.

Các phóng viên trẻ trên toàn thế giới trong độ tuổi từ 18 đến 33 có thể gửi tác phẩm tại trang ngôn ngữ tiếng Nga (http://stenincontest.ru), tiếng Anh (https://stenincontest.com) và tiếng Trung (https://cn.stenincontest.com).

Năm 2022, cuộc thi vẫn giữ nguyên số lượng đề cử và danh mục các tác phẩm, bao gồm bốn Đề cử là: "Tin tức chính," "Tin thể thao," "Trái đất của tôi" và "Chân dung anh hùng trong thời đại chúng ta" và hai Danh mục " Tác phẩm đơn” và “Loạt loạt tác phẩm."

Các phóng viên dự thi có thể gửi một tác phẩm đơn hoặc loạt tác phẩm cho mỗi đề cử. Các đơn đăng ký tham gia được chấp nhận cho đến hết ngày 28/2/2022.

Quỹ giải thưởng của cuộc thi vào năm 2022 sẽ là 125, 100 và 75 ngàn rúp cho các vị trí thứ nhất, thứ nhì và thứ ba trong mỗi đề cử.

Người chiến thắng giải thưởng cao nhất của cuộc thi Stenin - Grand Prix - sẽ nhận được giải thưởng là 700 nghìn rúp.

[Việt Nam đạt hai bằng Danh dự tại cuộc thi nhiếp ảnh FIAP năm 2021]

Bất chấp những hạn chế do đại dịch COVID-19 gây ra trên khắp thế giới, cuộc thi ảnh Andrei Stenin vẫn giữ được một trong những truyền thống quan trọng và được yêu thích nhất của cuộc thi này là các tác phẩm đoạt giải sẽ được trưng bày tại các địa điểm nổi tiếng ở những quốc gia khác nhau.

Roadshow tạo cơ hội cho các phóng viên nhiếp ảnh trẻ thể hiện tác phẩm của họ với khán giả tại Nga và quốc tế, thu hút sự chú ý đến những vấn đề và thách thức cấp bách nhất của thời đại.

Địa điểm tổ chức triển lãm những bức ảnh đạt giải tại cuộc thi kể từ khi ra mắt vào năm 2014 bao gồm hàng chục thành phố ở châu Âu, châu Á, châu Mỹ Latinh, châu Phi và Trung Đông.

Cuoc thi anh quoc te Andrei Stenin bat dau nhan cac tac pham tham du hinh anh 2Người dân thu hoạch nam việt quất tại Belarus. (Tác phẩm đoạt giải Andrei Stenin năm 2018)

Kể từ năm 2018, trụ sở của Tổ chức quốc tế về tăng cường hòa bình và an ninh của tất cả các quốc gia thuộc Liên hợp quốc tại New York, đã được đưa vào địa điểm trưng bày của cuộc thi. Kể từ năm 2019, các cuộc triển lãm của cuộc thi cũng đã được tổ chức tại Hội đồng châu Âu ở Strasbourg.

Oksana Oleinik, người phụ trách cuộc thi phóng viên ảnh quốc tế mang tên Andrei Stenin, người đứng đầu dự án hình ảnh trực quan của Russia Today, nói về cuộc thi năm 2022: “Có một câu châm ngôn tiếng Latinh nổi tiếng: ‘Thời đại thay đổi, và quy tắc cũng thay đổi theo thời đại’. Đại dịch đã thay đổi bộ mặt thế giới theo hướng khắc nghiệt, kể cả thói quen bình thường của cuộc sống chúng ta và thực tế cả trong nhiều ngành nghề. Tuy nhiên, nhiều thay đổi trong số này có lợi cho các thí sinh, giúp họ củng cố tinh thần sáng tạo, phát triển vượt bậc trong nghề nghiệp, phát triển trí tưởng tượng và tăng tốc độ cho các dự án. Cuộc thi đã đưa nhiều người làm nên tên tuổi sáng giá trong ngành nhiếp ảnh đưa họ vào vào quỹ đạo làm việc chuyên nghiệp. Ban tổ chức cuộc thi vô cùng tự hào và hạnh phúc về điều đó. Chúng tôi đang chờ đợi những thành viên mới tham gia  và chân thành chúc họ chiến thắng.”

Cuộc thi phóng viên ảnh quốc tế mang tên Andrei Stenin năm 2021 được tổ chức với sự ủng hộ của các cơ quan truyền thông, thông tấn và cộng đồng nhiếp ảnh lớn nhất của Nga và quốc tế.

United Shanghai Media Group (USMG), All-Arab Information Holding Al-Mayadeen TV và một trong những tổ chức nhân đạo lớn nhất trên thế giới, Ủy ban Chữ thập đỏ Quốc tế (ICRC), đã trở thành đối tác chính trong một số đề cử./.

 
(Vietnam+)