Cuoc thi (Ảnh: Trung Kiên/Vietnam+)

Ban tổ chức Lễ hội Săn bắn và Đua ngựa quốc tế (Abu Dhabi 2014) mới đây cho biết đã đưa ra lời mời đối với tất cả những người nuôi chim ưng trên toàn thế giới đến tham dự cuộc thi dành riêng cho loài chim vốn là biểu tượng của sức mạnh và sự cao quý này vào tháng Chín tới tại UAE.

Để chuẩn bị cho sự kiện thú vị này, Câu lạc bộ chim ưng thuộc các tiểu vương quốc A rập (EFC) đã thành lập một ban giám khảo bao gồm các chuyên gia quốc tế về chăm sóc và huấn luyện chim ưng, một trong những thú vui phổ biến tại các quốc gia Ả rập.

Các “thí sinh” tham gia cuộc thi sẽ được đánh giá một cách chính xác theo từng tiêu chí cụ thể như trọng lượng, hình dáng cơ thể, màu lông, cũng như các chi tiết cụ thể về đầu, chân…

Hàng năm, EFC đều tổ chức một cuộc thi nhằm chọn ra chú chim đẹp nhất từ hàng trăm người chơi trên khắp thế giới với mục đích khuyến khích người nuôi sử dụng các giống chim ưng lai tạo để bảo đảm cho các loài chim ưng tự nhiên không bị săn bắt quá nhiều và gây ra tình trạng mất cân bằng.

Cuộc thi “Sắc đẹp chim ưng” trở nên nổi tiếng và thu hút được nhiều người chơi khác nhau đến từ các trang trại chăm sóc và huấn luyện chim ưng trên khắp thế giới. Cuộc thi này cũng được các tổ chức quốc tế và khu vực về bảo tồn di sản và động vật hoang dã đánh giá cao do tác dụng của nó đối với ý thức bảo vệ chim ưng hoang dã.

Môn thể thao săn bắt sử dụng chim ưng có lịch sử xuất hiện từ rất lâu và trở nên phổ biến ở hơn 80 quốc gia trên thế giới. Tháng 11/2010, các nỗ lực quốc tế do UAE khởi xướng đã thành công trong việc đưa bộ môn săn bắn bằng chim ưng trở thành Di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại do UNESCO công nhận.

Theo EFC, đây không chỉ đơn thuần là một sở thích từng được đánh giá là “nghệ thuật cao quý của săn bắn” mà nó còn đại diện cho một loạt các giá trị truyền thống xã hội và di sản văn hóa có lịch sử hàng nghìn năm được các quốc gia, nhóm người và cá nhân cùng chia sẻ, trân trọng và tự hào.

Lễ hội Săn bắn và Đua ngựa quốc tế lần thứ 12 nằm dưới sự bảo trợ của hoàng tử Sheikh Hamdan bin Zayed Al Nahyan, đồng thời là chủ tịch của EFC, và sự hỗ trợ của Ủy ban các lễ hội văn hóa và di sản của tiểu vương quốc Abu Dhabi, sẽ diễn ra tại Trung tâm triễn lãm quốc gia Abu Dhabi từ ngày 10 đến 13/9.

Tham gia lễ hội, du khách sẽ được tham gia vào buổi lễ phóng sinh chim ưng, một trong những truyền thống cổ xưa nhất tại UAE, được cố tổng thống UAE Sheikh Zayed bin Sultan Al Nahyan khởi xướng nhằm bảo vệ các loài sinh vật hoang dã.

Hoạt động này được duy trì kể từ năm 1995 đến nay và và trở thành một nét văn hóa của quốc gia này. Mỗi năm, hàng trăm chú chim ưng thuần chủng và lai giống đã được thả vào tự nhiên nhằm tạo cho chúng một cơ hội để phát triển bầy đàn./.

Trung Kiên/Israel (Vietnam+)