Cuoc tim kiem tau cho vang cua Phatxit Duc chua co ket qua hinh anh 1Công cuộc tìm kiếm tàu chở vàng chưa có kết quả. (Nguồn: AP)

Hai thợ săn kho báu theo dấu một con tàu chở vàng của Đức Quốc xã bị chôn vùi ở Ba Lan mới đây đã tuyên bố từ bỏ “phi vụ” này sau 2 tuần đào bới mà không có kết quả.

“Chẳng có gì hết,” Andrzej Gaik, người đại diện của đội săn kho báu cho biết.

Hai tuần trước, họ đã bắt tay vào tìm kiếm con tàu chở vàng ở gần thành phố Walbrzych ở tây nam Ba Lan bằng radar xuyên đất, xe ủi và khoan.

“Tối qua chúng tôi đã ngừng cuộc tìm kiếm mà chúng tôi phải thừa nhận là không mang lại kết quả gì,” Gaik chia sẻ với hãng tin AFP.

Tuy nhiên, anh cũng cho biết tháng 9 tới đây, họ sẽ mở lại cuộc tìm kiếm ở một khu vực “gần đó” nếu được chính quyền cho phép.

Chuyến đào vàng này bắt nguồn từ một cơn sốt truyền thông hồi tháng 8​/2015, khi Andreas Richter, một người Đức và Piotr Koper, một người Ba Lan khẳng định họ đã xác định được vị trí một con tàu bọc thép từ thời Đức Quốc xã bằng cách dùng radả xuyên đất, và đã phát hiện một số toa tàu dài 98m bị chôn vùi ở độ sâu 8-9m dưới lòng đất.

Họ tin rằng trong những toa tàu này là các nguyên mẫu vũ khí,cũng như những tác phẩm nghệ thuật, trang sức và vàng ròng bị quân Quốc xã cướp đi.

Chính quyền Đức Quốc xã đã bắt các tù nhân chiến tranh đào một hệ thống đường hầm ở khu vực nói trên - và một số người dân địa phương khẳng định quân Quốc xã đã giấu của cải ở đây vào đầu năm 1945 khi Hồng quân Liên Xô tiến quân đến Đức.

Tuy nhiên, không có nhiều căn cứ ủng hộ tuyên bố của Richter và Koper. Hồi tháng 12 năm ngoái, các nhà địa chất học từ Đại học Khoa học và Công nghệ AGH danh tiếng ở Krakow đã tiến hành nhiều thử nghiệm tại khu vực, nhưng không tìm thấy bằng chứng gì về sự tồn tại của con tàu./.
Mai Nguyễn (Vietnam+)