Một chiến dịch vận động tranh cử ở Port-au-Prince, Haiti ngày 22/10. (Nguồn: THX/TTXVN)

Sáng 25/10, các điểm bỏ phiếu tại Haiti đã mở cửa đón khoảng 5,8 triệu cử tri hợp lệ tham gia tổng tuyển cử bầu tổng thống, quốc hội và các thị trưởng.

Cử tri Haiti sẽ bầu chọn tổng thống mới trong số 54 ứng cử viên chính thức, thay thế Tổng thống đương nhiệm Michel Martelly vào tháng Hai với nhiệm vụ giải quyết khủng hoảng chính trị tại quốc gia nghèo nhất châu Mỹ này.

Cuộc bầu cử được tiến hành trong tình trạng an ninh được siết chặt sau khi bạo lực bùng phát trong cuộc bầu cử quốc hội vòng một hồi tháng Tám, trong khi lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc tại Haiti giảm mạnh xuống mức thấp nhất trong một thập kỷ qua, chỉ còn 2.600 cảnh sát và 2.370 quân nhân.

Giới quan sát đánh giá 3 ứng cử viên tổng thống nhiều khả năng thắng cử nhất là ông Jude Célestin, kỹ sư cơ khí được đào tạo tại Thụy S​ĩ, giám đốc một công ty xây dựng của chính phủ và đại diện cho đảng Lựa chọn vì tiến bộ và giải phóng; ông Jovenel Moise, chủ một công ty xuất khẩu chuối, thuộc đảng Tet Kale Haiti cầm quyền; và cuối cùng là cựu Thượng nghị sỹ Moise Jean-Charles - ứng cử viên đảng Cương lĩnh Những người con của Dessalines (một người anh hùng đấu tranh cho độc lập của Haiti).

Trong trường hợp không ứng viên nào đạt số phiếu quá bán, hai ứng cử viên được nhiều phiếu bầu nhất sẽ bước vào bầu cử vòng 2 vào ngày 27/12 tới.

Tổng thống đương nhiệm Michel Martelly, từng là một ca sỹ nổi tiếng, đắc cử năm 2011 và đã nỗ lực thúc đẩy tái thiết đất nước sau trận động đất - sóng thần kinh hoàng năm 2010.

Tuy nhiên, những người chỉ trích cho rằng chính quyền của Tổng thống Martelly đã thất bại trong việc ngăn chặn nạn tham nhũng cũng như giải quyết các mâu thuẫn chính trị, làm ngưng trệ các dòng vốn đầu tư nước ngoài trong những năm gần đây./.