Ông Wissanu Krea-ngam. (Nguồn: bangkokpost.com)

Theo Reuters, Phó Thủ tướng Thái Lan Wissanu Krea-ngam ngày 3/8 cho rằng cuộc tổng tuyển cử ở nước này có khả năng bị hoãn đến tháng 4/2017 nếu hội đồng cải cách quốc gia, dự kiến sẽ triệu tập vào tháng tới, không chấp thuận dự thảo hiến pháp mới.

Chính quyền quân sự của Thái Lan được thành lập sau cuộc đảo chính hồi năm ngoái đầu tiên tuyên bố muốn tổ chức một cuộc bầu cử nhằm khôi phục chế độ dân chủ vào cuối năm 2015, nhưng sau đó đã công bố lùi thời điểm tổ chức bầu cử sang năm 2016 nhằm có thêm thời gian để thực hiện những cải cách mà họ cho là sẽ mang lại sự ổn định sau một thập kỷ đối đầu giữa các phe cánh.

Phát biểu với các phóng viên, ông Wissanu đã đề cập khả năng lùi một lần nữa thời điểm tổ chức cuộc bầu cử này nếu các đề xuất cải cách vấp phải sự phản đối.

Ông nói: “Nếu hội đồng cải cách bỏ phiếu chống dự thảo hiến pháp mới thì Thái Lan sẽ đưa ra danh sách những người soạn thảo hiến pháp mới và sau đó tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý. Điều này sẽ trì hoãn cuộc bầu cử khoảng 19 tháng (tính từ tháng 9/2015)."

Theo ông, nếu dự thảo hiến pháp mới được hội đồng trên phê chuẩn thì một cuộc trưng cầu dân ý về việc liệu có ban hành hiến pháp này hay không sẽ được tổ chức vào ngày 10/1/2016, sau đó sẽ tổ chức cuộc tổng tuyển cử vào tháng 9/2016./.