Xe cứu thương được huy động trong ngày 28/6. (Nguồn: AP)

Kẻ giết người chạy trốn khỏi một nhà tù an ninh tối cao ở New York cách nay 3 tuần đã bị bắt vào ngày 28/6, khép lại một cuộc săn lùng quy mô đã khiến bạn tù của gã này bị bắn chết.

Theo AFP, David Sweat bị bắn và bắt giữ tại khu vực chỉ cách biên giới Canada có 3km và đã được đưa vào bệnh viện để điều trị. Các quan chức nói rằng gã này đang ở trong tình trạng ổn định.

Cuộc bắt giữ Sweat đã khép lại màn săn người trị giá hàng triệu USD, đã khiến 1.300 viên cảnh sát Mỹ phải tham gia tìm kiếm quanh một khu vực hẻo lánh quanh nhà tù Clinton ở New York. Sweat và bạn tù Richard Matt đã đào tẩu khỏi nơi này trong ngày 6/6.

Matt đã bị một nhân viên liên bang bắn chết trong ngày thứ 26/6. Kết quả khám nghiệm pháp y cho thấy gã bị bắn 3 phát vào đầu.

Thống đốc New York Andrew Cuomo nói rằng cơn ác mộng đã kết thúc.

Cuomo cho biết Sweat không mang theo vũ khí và đang mặc đồ ngụy trang khi gã bị đối mặt với một viên cảnh sát. Lúc gã xoay lưng bỏ chạy, viên cảnh sát đã nổ súng bắn hai phát đạn vào lưng gã.

Một bức ảnh xuất hiện trên báo chí Mỹ cho thấy Sweat, mình mẩy đẫm máu, đang bị cảnh sát khống chế. Trước đó, cảnh sát lo ngại gã có thể vượt biên vào Canada. “Gã đã ở rất gần việc tẩu thoát và chúng tôi không thể vui mừng hơn khi bắt được gã,” Giám đốc cảnh sát New York Joseph d'Amico cho biết. Ông này nói thêm rằng 2 tù nhân đã chia tay nhau trong quá trình đào tẩu.

Như trong một bộ phim

Sweat, 35 tuổi, và Matt, 49 tuổi, đã trốn thoát khỏi nhà tù Clinton bằng các phương thức gây sốc - cả hai đã dùng công cụ máy để cắt thủng tường nhà giam rồi bò theo các ống cống để được tự do tại làng Dannemora, nơi đặt nhà tù Clinton.

"Nếu bạn định viết một kịch bản phim thì có thể nói âm mưu đào tẩu này đã được thực hiện quá xuất sắc,” ông Cuomo nói.

Ông cho biết 2 phạm nhân đã đánh cắp các công cụ máy từ một hộp chứa công cụ của một nhà thầu làm việc trong nhà tù. Tiếp đó, một số lao động trong nhà tù đã chuyển cho chúng những lưỡi cưa và các công cụ khác, được giấu trong bánh mỳ kẹp thịt.

Nhiều chi tiết về màn đào tẩu của chúng có thể sẽ hé lộ thêm khi cảnh sát điều tra, thẩm vấn Sweat.

Được sự giúp đỡ từ bên trong

Hiện nay, đã có 2 lao động trong nhà tù Clinton bị khởi tố vì giúp đỡ các phạm nhân đào tẩu. Một trong số đó là Joyce Mitchell, bị khởi tố với tội danh đồng lõa với 2 phạm nhân, thông qua việc cung cấp cho chúng các lưỡi cưa và mũi khoan.

Trong khi đó, cán bộ quản giáo Gene Palmer, 57 tuổi, bị khởi tố do đã chuyển hàng cấm trong nhà tù. Ông này cũng bị khởi tố do cố tình thay đổi các chứng cứ và có hành vi không đúng mực.

Palmer được cho là đã chuyển các bánh kẹp thịt chứa công cụ trốn tù, do Mitchell chuẩn bị, cho các phạm nhân. Ông này cũng đã chuyển nhiều công cụ và hiện vật bị cấm vào trong tù.

Một cuộc xét nghiệm pháp y trên thi thể Matt cho thấy gã đã chịu nhiều khổ sở sau khi ra tù – cơ thể gã đầy vết côn trùng đốt, chỗ sưng tấy và vết xước có 3 tuần sống trong rừng.

Sweat đang phải thụ án tù chung thân không được phóng thích, do giết một viên cảnh sát ở New York vào năm 2002, khi gã mới 22 tuổi.

Trong khi đó Matt đang thụ án tù từ 25 năm tới chung thân, do bắt cóc và phanh thây sếp cũ của gã. Matt đã chạy trốn tới Mexico, nhưng tiếp tục giết một người Mỹ khác tại đây. Gã đã bị tuyên án 20 năm tù giam và bị trục xuất về New York./.