Ảnh chỉ có tính minh họa. (Ảnh: Văn Sơn/TTXVN)

Công ty Truyền tải điện 1 (PTC 1) hiện đang tập trung lực lượng để hoàn thành công trình thay dây nâng khả năng tải đường dây 220kV Nho Quan-Thanh Hóa vào ngày 31/3.

Ông Nguyễn Anh Tú, Trưởng phòng Đầu tư xây dựng PTC1 cho biết đường dây 220kV Nho Quan-Thanh Hóa có chiều dài 62,7km, được xây dựng từ năm 1985 và đưa vào vận hành năm 1989. Đây cũng là đường dây huyết mạch, có vai trò quan trọng truyền tải công suất từ thủy điện Hòa Bình cho các tỉnh Bắc Trung bộ.

Sau 30 năm vận hành, đường dây không còn đáp ứng được 100% nhu cầu truyền tải từ Trạm biến áp 500kV Nho Quan (tỉnh Ninh Bình) đến các Trạm biến áp 220kV trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa và các Trạm biến áp trong khu vực Bắc Trung bộ.

Để tăng cường khả năng truyền tải cho đường dây hiện hữu, đáp ứng nhu cầu tăng trưởng phụ tải, phục vụ đắc lực cho phát triển kinh tế xã hội trong khu vực, Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) đã phê duyệt đầu tư dự án và giao PTC1 quản lý điều hành dự án.

Đây là công trình trọng điểm của EVNNPT, theo kế hoạch phải hoàn thành trước quý 2/2018. Dự án thay dây nâng khả năng tải đường dây 220kV Nho Quan-Thanh Hóa là công trình công nghiệp năng lượng cấp 1, nhóm B với tổng mức đầu tư gần 190 tỷ đồng.

[EVN đã khôi phục xong các đường dây 220kV bị ảnh hưởng bởi bão]

Hạng mục thi công chính của công trình gồm thay dây dẫn hiện có bằng dây siêu nhiệt ACCC-367, thay dây chống sét hiện có bằng dây chống sét kết hợp cáp quang, thay thế cách điện hiện có bằng cách điện thủy tinh. Ngoài ra, dự án cũng thực hiện thay thế, bổ sung, điều chỉnh một số thiết bị của phần nhất thứ và nhị thứ tại Trạm biến áp 220kV Thanh Hóa và Trạm biến áp 500kV Nho Quan để phù hợp với đường dây mới.

Đại diện nhà thầu ông Vũ Văn Tứ, Phó Tổng Giám đốc Công ty cổ phần xây lắp điện 1 (PCC1), khẳng định đơn vị đã bố trí tập kết vật tư và trang thiết bị thi công đầy đủ, sắp xếp nhân lực hợp lý; phương án thi công, biện pháp an toàn cho người lao động, với tinh thần cao nhất phấn đấu trả lại đường dây vận hành sớm hơn kế hoạch.

Phó Giám đốc PTC1 Nguyễn Phúc An đã đề nghị đơn vị tư vấn thiết kế, tư vấn giám sát, đơn vị thi công và các đơn vị có liên quan phối hợp tác chiến, chọn cán bộ giỏi nhất, lực lượng thi công và thiết bị tốt nhất để “đánh nhanh, rút gọn” tại chiến dịch này. Các đơn vị cần đoàn kết chặt chẽ, hỗ trợ lẫn nhau, làm việc hết mình với tinh thần trách nhiệm cao nhất để đưa công trình vào hoạt động đúng tiến độ, chất lượng tốt nhất./.