Ông Trần Văn Nghĩa, Cục phó Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng, Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết, cuối tháng 3 này, Bộ sẽ công bố các môn thi tốt nghiệp trung học phổ thông.

Để chuẩn bị cho công tác ôn tập của học sinh và giáo viên, Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng vừa phát hành bộ sách Cấu trúc đề các môn thi tốt nghiệp trung học phổ thông và tuyển sinh đại học cao đẳng năm 2010.

Bộ sách gồm hai cuốn ứng với môn theo hai khối tự nhiên (toán, vật lý, hóa học, sinh học) và xã hội (gồm ngữ văn, lịch sử, địa lý và ngoại ngữ).

Theo đó, đề thi vẫn gồm phần chung và phần riêng. Điểm mới trong cấu trúc đề thi năm nay so với năm 2009 là không bắt buộc thí sinh phải làm đề thi theo chương trình học tương ứng. Ngoài phần chung, thí sinh được quyền tự chọn một phần riêng để làm.

Riêng môn ngoại ngữ, chỉ có phần chung dành cho tất cả thí sinh theo nội dung giống nhau giữa chương trình chuẩn và chương trình nâng cao, không có phần riêng.

Trong bộ sách này có nêu rõ cấu trúc đề gồm mấy câu hỏi, các nội dung kiến thức học sinh cần ôn tập và sẽ có thể có trong đề thi.

Mỗi cấu trúc đề của từng môn đều có ví dụ mẫu đề tương ứng. Các mẫu này được chia theo từng hệ đối với kỳ thi tốt nghiệp và từng khối thi đối với kỳ thi đại học, cao đẳng. Cụ thể, với môn Toán, có 2 đề mẫu cho kỳ thi tốt nghiệp và 3 mẫu đề cho khối A, B và D.

Bên cạnh đó, cuốn sách còn cung cấp cho thí sinh đáp án của từng đề và biểu điểm chấm cụ thể để học sinh tham khảo.

Đây là tài liệu do Cục khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục chủ trì chỉnh lý, bổ sung trên cơ sở Cấu trúc đề thi các môn thi tốt nghiệp trung học phổ thông và tuyển sinh đại học cao đẳng năm 2009.

Bộ sách nhằm giúp giáo viên, học sinh làm quen với cấu trúc đề thi, chuẩn bị tốt nhất cả về kiến thức, kỹ năng và tâm thế để đạt kết quả cao trong hai kỳ thi sắp tới.

Thí sinh có thể tìm mua hai cuốn sách này tại các nhà sách của Bộ Giáo dục và Đào tạo./.

Phạm Mai (Vietnam+)