Cựu Thủ tướng Italy Silvio Berlusconi. (Nguồn: thedailybeast.com)

Tập đoàn truyền thông hàng đầu Italy RSC tuyên bố cuốn tiểu sử chính thức đầu tiên của cựu Thủ tướng Italy Silvio Berlusconi sẽ được phát hành vào mùa Thu này và sẽ được phát hành cùng lúc ở Italy, Mỹ và nhiều nước châu Âu.

Cuốn tiểu sử bằng tiếng Anh này sẽ được Alan Friedman - biên tập viên hàng đầu của nhật báo lớn nhất Italy Corriere della Sera, viết sau khi thực hiện hơn 100 tiếng đồng hồ phỏng vấn ông Berlusconi.

Trong cuốn tiểu sử có nhan đề là "My Way" này, Friedman sẽ đề cập đến nhiều khía cạnh nhạy cảm trong cuộc đời chính trị nhiều thăng trầm của Berlusconi về tương lai của đội bóng Milan mà ông sở hữu, và cũng không ngại đả động đến những bê bối về chính trị, những phiên tòa cũng như đời tư nhiều nhiều tai tiếng của ông.

Mauro DiPreta - giám đốc xuất bản của Hachette Books, công ty xuất bản cuốn sách này ra thị trường Mỹ, nói trên trang tin Huffington Post Italy: "Đó là một câu chuyện phi thường về một nhân vật đặc biệt và gây nhiều tranh cãi trên thế giới, một ông trùm truyền hình đã tái định dạng một quốc gia và cũng là một nhân chứng đặc biệt đối với lịch sử Italy trong một thời kỳ có những biến đổi lớn lao."

Alan Friedman, năm nay 59 tuổi, là một nhà báo nổi tiếng người Mỹ và đã sống và làm việc ở Italy từ hơn 30 năm nay. Ông từng là đặc phái viên của các nhật báo Financial Times và International Herald Tribune ở Italy trước khi chuyển sang vai trò của một người dẫn chương trình talkshow về tài chính và xã hội-nhân vật trên các kênh truyền hình Italy, phỏng vấn rất nhiều nhân vật quan trọng trong chính giới và kinh tài.

Friedman hiện là một cây bút có uy tín của nhật báo Corriere della Sera, đã viết nhiều cuốn sách về tài chính và nền chính trị Italy, trong đó có cuốn sách tiểu sử về gia đình nhà Agnelli, chủ của tập đoàn công nghiệp FIAT. Năm ngoái, ông đoạt giải thưởng văn học lớn của Italy cho cuốn sách có nhan đề "Ammaziamo il gattopardo."

Trong một thông điệp video, Berlusconi đã giải thích quyết định cho phép Friedman viết tiểu sử về ông, rằng: "Trong nhiều năm, có rất nhiều nhà báo đã đề nghị tôi cho phép viết câu chuyện đời mình, nhưng tôi luôn từ chối. Tôi đã nhận lời cộng tác với Alan Friedman, bởi vì tôi tin ông ấy."

Thông điệp này được nói bằng tiếng Anh, và được cho là nhắm vào độc giả quốc tế, chứ không phải là độc giả Italy, những người đã biết rất nhiều về ông./.