Đó là một hiện tượng văn chương: với hơn 50 triệu bản đã được bán! "Fifty Shades of Grey" - một tác phẩm lãng mạn kết hợp với yếu tố nhục dục, đang trên đường phá mọi kỷ lục.

Điều khiến tác phẩm trở nên đặc biệt là nó được viết bởi một phụ nữ, tác giả người Anh EL James, và đối tượng độc giả cũng là phái nữ.

"Chưa bao giờ một bộ truyên nhắm tới độc giả người lớn lại bán nhanh tới vậy" - nhà phát hành sách Random House nói.

Chỉ có bộ truyện gồm 7 cuốn Harry Potter mới có thành công tương tự, dù rằng chủ đề của hai bộ sách rất khác nhau.

EL James, một bà mẹ 48 tuổi với tên thực là Erika Leonard, đã sáng tác ra một thể loại mới gọi là "khiêu dâm của các bà mẹ." Đây là sự kết hợp giữa yếu tố lãng mạn tới mức hơi sến cùng yếu tố khiêu dâm hư cấu.

Người hùng trong truyện của bà, Christian Grey, là một triệu phú bí ẩn, có mối quan hệ tình cảm đắm say với Anastasia Steele.

Cuốn truyện dài 1.500 trang và sẽ dẫn độc giả trên con đường khám phá tâm hồn đầy sự khổ đau của Grey, với đầy nhục dục và bóng tối.

James cho biết bà lấy cảm hứng từ bộ phim ma-cà-rồng ăn khách "Twilight." Bà đã bắt đầu thử nghề viết lách trên một số trang dành cho người hâm mộ của loạt phim trên, trước khi tung ra một cuốn sách điện tử vào tháng 5/2011.

Cuốn sách này lập tức gây sốt, thu hút hàng trăm ngàn lượt tải xuống.

"Chúng tôi đã đề nghị mua 'Fifty Shades' vào ngày 6/3, chúng tôi đã gặp tác giả và người đại diện của cô vào ngày 8/3 và mua bộ truyện 3 cuốn này vào ngày 12/3" - Susan Sandon, giám đốc quản lý tại Random House cho biết - "Vài người đã đọc bộ sách này qua đêm và biết rằng nó có đủ các yếu tố để trở thành tác phẩm bán chạy nhất".

Chuyện tình Mills và Boon với đầy yếu tố sex

Kể từ đó, bộ truyện đã được in thành sách và gây sốt với 31 triệu bản được bán ở Anh cùng 20 triệu bản bán ở Mỹ. "Sách vẫn đang được bán với số lượng nửa triệu bản mỗi tuần tại Anh" - Jon Howells ở công ty bán sách Waterstone's cho biết.

Theo nhân viên đại diện tác giả, Valerie Hoskins, đã có 43 nước mua bản quyền bộ truyện. 5 triệu bản đã được dịch sang các ngôn ngữ ngoài tiếng Anh. Tuy nhiên ngoài yếu tố gây sốt, bộ truyện không khiến các nhà phê bình văn chương ấn tượng.

Tờ Guardian nói rằng "Fifty Shades" đầy những câu thoại chẳng ra đâu vào đâu, các đặc điểm nhân vật què quặt và những thứ tương tự.

Nhưng phần lớn các độc giả không trông chờ việc họ sẽ được đọc một kiệt tác. Họ hài lòng vì có thể mua một bộ sách như thế ở các tiệm sách đàng hoàng, chứ không phải ở một góc khuất tại một cửa hàng tình dục.

"Tôi không ngừng đọc sách" - Janine, một độc giả trẻ ở Anh cho biết. "Dù sách viết rất tệ, nhưng tôi rất ngạc nhiên vì không thể đặt nó xuống" - người khác nói.

"Đây là Câu chuyện tình của Mills và Boon với đầy yếu tố tình dục bên trong" - một người khác nói trên trang web bán sách Amazon ở Anh.


Cuốn Fifty Shades of Grey tại các hiệu sách (Nguồn: AFP)

"Truyện gây nhiều quan tâm vì chúng ta đang thực sự đối mặt với các khao khát của mình" - Michelle Bassam, một bác sĩ tình dục ở London nói - "Rất nhiều phụ nữ đọc truyện khiêu dâm để nắm được ý nghĩa của một hành vi cụ thể."

Nhưng các nhà xuất bản và cửa hàng sách nói rằng đàn ông cũng thích đọc tác phẩm. "Điều khiến chúng tôi ngạc nhiên là thấy cả những người bình thường chẳng bao giờ mua sách cũng vội tìm tới đây mua" - Sandon nói.

Với EL James, bà hiện đã sẵn sàng cho ra đời tác phẩm mới của mình tại nhà riêng ở London, nhưng ý tưởng về cuốn sách mới vẫn là bí mật./.
 
Linh Vũ (Vietnam+)