Cuong che, thu hoi dat doi voi can nha Vị trí Quốc lộ 51B.

Ngày 29/6, Ủy ban Nhân dân thành phố Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã tổ chức cưỡng chế thu hồi đất đối với gia đình ông Vũ Mạnh Hường và bà Bùi Thị Na ở số 401/2/6 đường Bình Giã, Quốc lộ 51B, phường Nguyễn An Ninh, thành phố Vũng Tàu.

Đây là ngôi nhà nằm "án ngữ" cuối tuyến Quốc lộ 51B (đoạn nối từ vòng xoay đường Võ Nguyên Giáp dẫn vào thành phố Vũng Tàu).

Phần đất phải thu hồi có diện tích 88m2, hiện trạng trên đất có căn nhà cấp 3 và các công trình phụ.

Trước đó, gia đình ông Vũ Mạnh Hường và bà Bùi Thị Na không chịu di dời, bàn giao mặt bằng để thực hiện dự án cải tạo, nâng cấp đoạn cuối Quốc lộ 51 đoạn qua phường Nguyễn An Ninh.

Dù đã được người dân, chính quyền phường Nguyễn An Ninh, thành phố Vũng Tàu vận động nhiều lần, đưa ra các phương án hỗ trợ, bồi thường thỏa đáng nhưng gia đình ông Hương và bà Na vẫn không đồng ý. Căn nhà này "án ngữ" ngang đoạn cuối Quốc lộ 51 gây rất nhiều khó khăn cho người dân, phương tiện khi lưu thông.

Ông Hoàng Vũ Thảnh, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Vũng Tàu, Trưởng ban cưỡng chế thu hồi đất cho biết thành phố đã thực hiện đúng quy định của pháp luật trong việc ban hành các quyết định thu hồi đất, đảm bảo quyền lợi hợp pháp, chính sách hỗ trợ bồi thường, tái định cư cho gia đình ông, bà Vũ Mạnh Hường-Bùi Thị Na.

Từ năm 2005, Ủy ban Nhân dân tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu có quyết định thu hồi đất để đầu tư Dự án cải tạo, nâng cấp đoạn cuối Quốc lộ 51B. Diện tích đất của gia đình ông Hường, bà Na (nhà xây dựng không giấy phép trên đất nông nghiệp năm 1998) thuộc diện bị thu hồi.

Năm 2017, căn cứ các quy định mới của Luật Đất đai 2013, thành phố Vũng Tàu đã ban hành lại quyết định thu hồi đất mới đối với gia đình bà Na; phê duyệt kinh phí bồi thường, hỗ trợ tái định cư cho gia đình bà Na nhưng bà nhất quyết không nhận. Việc chi trả bồi thường, bốc thăm nhận đất ở, chỉ định giao đất ở mới, gia đình bà Na cũng nhất quyết không ký nhận, chỉ yêu cầu “làm đúng quy trình, trình tự." Khu phố, tổ dân cư cũng đã họp vận động gia đình ông Hường, bà Na hợp tác để giải phóng mặt bằng, thông tuyến đường, ổn định cuộc sống cho người dân.

Tuyến Quốc lộ 51B đoạn đi qua phường Nguyễn An Ninh, thành phố Vũng Tàu, đã gần như hoàn thành và được đưa vào sử dụng từ nhiều năm, nhưng chỉ duy nhất còn ông Hường, bà Na chưa đồng ý bàn giao mặt bằng. Căn nhà của ông Hường, bà Na "án ngữ" ngay phần đường dành cho người đi bộ, xe máy, xe thô sơ. Vì vậy, người dân khi lưu thông đến đây đều phải cua gấp lên dốc vào phần đường dành cho xe ôtô.

Sau nhiều năm với rất nhiều lần vận động, thuyết phục và đối thoại, gia đình ông Hường, bà Na vẫn không chịu chấp hành nên ngày 24/5 vừa qua, ông Nguyễn Lập, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Vũng Tàu đã ban hành quyết định số 2576/QĐ-UBND về việc cưỡng chế thu hồi đất của gia đình bà Na.

Ngày 7/6, lãnh đạo phường Nguyễn An Ninh cùng đoàn công tác của thành phố Vũng Tàu đã đến nhà ông bà Vũ Mạnh Hường và Bùi Thị Na để vận động bàn giao mặt bằng thi công công trình cải tạo, nâng cấp Quốc lộ 51B.

Đến hết tháng 6/2017, nếu gia đình bà Na không tự nguyện bàn giao mặt bằng, thành phố sẽ cưỡng chế.

Theo chính sách, ngoài số tiền bồi thường gia đình ông Hường, bà Na còn được giao một lô đất mới số D22 Khu tái định cư phía Tây quốc lộ 51B, phường 10 (thành phố Vũng Tàu) với diện tích gần 110m2. Tuy nhiên, gia đình không đến làm thủ tục nhận đất.

Do đó, Ban thực hiện cưỡng chế thu hồi đất thành phố Vũng Tàu giao Ủy ban Nhân dân phường Nguyễn An Ninh thuê căn hộ (thời gian 3 tháng) để bố trí gia đình ông Hường và bà Na ở tạm trong khi chờ xây dựng nhà ở mới trên lô đất được bố trí tái định cư./.
Huỳnh Sơn (TTXVN/Vietnam+)