Các chính đảng Nhật Bản đã bắt tay vào chiến dịch tranh cử sau khi Thủ tướng Yoshihiko Noda tuyên bố giải tán hạ viện ngày 16/11. Đảng Công Minh, đồng minh lâu dài của đảng Dân chủ Tự do đối lập lớn nhất, ngày 17/11 đã công bố cương lĩnh tranh cử đặt trọng tâm vào phòng chống thiên tai và phát triển nguồn năng lượng có khả năng tái tạo.

Đảng Công Minh cho biết họ sẽ cố gắng đầu tư 100.000 tỷ yen (khoảng 1.250 tỷ USD) trong 10 năm tới để cải thiện cơ sở hạ tầng của Nhật Bản, như tăng số cơ sở lánh nạn chống động đất để chuẩn bị đối phó với thiên tai.

Đảng này cho biết dự án 100.000 tỷ yen là một hình thức đáp lại thảm họa động đất, sóng thần tháng 3/2011, không chỉ nhằm tăng khả năng sẵn sàng đối phó với thiên tai của Nhật Bản, mà còn kích thích nhu cầu trong nước để giúp hồi sinh nền kinh tế đang trì trệ của nước này.

Cương lĩnh tranh cử của đảng Công Minh đã chỉ trích cách đảng Dân chủ cầm quyền Nhật Bản điều hành đất nước từ năm 2009 và cho biết sẽ đạt được mục tiêu loại bỏ điện hạt nhân “sớm nhất có thể” bằng cách tăng sử dụng nguồn năng lượng có khả năng tái tạo.

Về việc tăng thuế tiêu dùng, đảng Công Minh cam kết sẽ áp dụng mức thuế giảm cho các mặt hàng nhu yếu phẩm hàng ngày khi tăng thuế tiêu dùng từ 5% lên 8% vào năm 2014.

Về chính sách đối ngoại, đảng Công Minh cho biết sẽ tiếp tục theo đuổi nền hòa bình thế giới bằng cách thúc đẩy giải trừ vũ khí hạt nhân và giảm nghèo đói, khuyến khích thành lập các khu vực thương mại tự do với các nước khác./.

Minh Sơn/Tokyo (Vietnam+)