Hải quân Nigeria và Bộ Quốc phòng Mỹ ngày 24/10 cho biết một nhóm cướp biển đã tấn công một tàu chở dầu ở ngoài khơi vùng biển phía Nam Nigeria và bắt cóc hai thủy thủ người Mỹ

Đây là vụ việc mới nhất ở khu vực nạn cướp biển hoành hành này.

Tàu chở dầu trên mang tên C-Retriever cắm cờ Mỹ, do công ty dịch vụ dầu khí Mỹ Edison Chouest Offshore sở hữu, đã bị tấn công ngày 24/10 ngoài khơi thành phố Brass của Nigeria.

Theo các nguồn tin, kỹ sư trưởng và thuyền trưởng của tàu này, đều là công dân Mỹ, đã bị bắt cóc.

Song Hải quân và Thủy quân lục chiến Mỹ chưa nhận được yêu cầu can thiệp. Tuy nhiên theo người phát ngôn Hải quân Nigeria Kabir Aliyu, một cuộc tìm kiếm và cứu hộ đã được lực lượng này tiến hành.

Tại Washington, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết các quan chức an ninh thuộc các phái bộ Mỹ ở Nigeria đang tìm kiếm phương án "giải quyết tình hình một cách an toàn."

Theo người phát ngôn này, Mỹ đã được cảnh báo về tình trạng gia tăng các vụ cướp biển tại khu vực.

Theo một quan chức thuộc hãng bảo an tư nhân AKE của Nigeria, đây là lần đầu tiên trong vòng ít nhất hai năm gần đây, công dân Mỹ bị bắt cóc ở khu vực sản xuất dầu mỏ thuộc châu thổ sông Niger.

Việc bắt cóc người nước ngoài làm việc trong lĩnh vực dầu khí từng là hiện tượng xảy ra phổ biến ở khu vực này.

Mặc dù vấn nạn đó đã giảm đáng kể sau khi Nigeria đạt được một thỏa thuận vào năm 2009 với lực lượng nổi dậy ở khu vực, song lại đang có dấu hiệu tăng trở lại trong vài tháng gần đây.

Các tàu chở dầu dịch vụ từ châu thổ sông Niger đến các nhà máy lọc dầu trên thế giới thường là mục tiêu của cướp biển, nhằm cướp dầu hoặc bắt cóc thủy thủ nước ngoài làm con tin./.