HỒNG KÔNG, TRUNG QUỐC – Media OutReach – Ngày 23 tháng 4 năm 2019 – Cushman & Wakefield, công ty chuyên cung cấp các dịch vụ bất động sản hàng đầu thế giới đã phát hành ấn phẩm nghiên cứu có tựa đề
“Mainland China Unicorns – Galloping to New Markets” (tạm dịch “Các công ty kỳ lân Trung Quốc đại lục – Phi nước đại vào các thị trường mới”). Theo báo cáo, Trung Quốc đại lục đã chứng kiến sự gia tăng nhanh chóng của các công ty kỳ lân nội địa có mặt trong khu vực trong 5 năm qua.
Được biết, Unicorn – Kỳ lân là biệt danh của các công ty khởi nghiệp xuất sắc có giá trị trên 1 tỷ USD.

Nếu vào cuối năm 2013, Trung Quốc mới chỉ có 2 công ty kỳ lân, thì đến cuối tháng 1 năm 2019, con số này đã tăng lên 82. Hơn nữa, trong 10 tháng đầu năm 2018, hơn một phần tư số công ty kỳ lân toàn cầu mới có nguồn gốc từ Trung Quốc đại lục . Những lý do đằng sau sự tăng trưởng lớn này chủ yếu nằm ở: sự hỗ trợ hào phóng của chính phủ và đầu tư lớn từ những tập đoàn công nghệ khổng lồ có trụ sở tại Trung Quốc.

Để thúc đẩy sáng kiến “Made in China 2025”, Chính phủ Trung Quốc đã áp dụng một loạt các đòn bẩy chính sách để thúc đẩy sự phát triển của các công ty khởi nghiệp (startup) nội địa trong các ngành công nghiệp quan trọng mang tính chiến lược, như trí tuệ nhân tạo (AI), công nghệ thông tin và robot. Trong khi đó, tính đến cuối năm 2017, 50,8% công ty kỳ lân ở Trung Quốc đại lục đã được đầu tư trực tiếp hoặc gián tiếp bởi nhóm tập đoàn BAT (Baidu, Alibaba và Tencent), có giá trị vốn hóa thị trường tổng cộng đạt khoảng 945 tỷ USD vào thời điểm cuối tháng 2 năm 2019.

Trong hai đến ba năm qua, các công ty kỳ lân ở Trung Quốc đại lục thường xuyên được xuất hiện một cách nổi bật trên các đầu báo lớn. Trên thực tế, cùng với sự phát triển của nền kinh tế mới của Trung Quốc đại lục có đặc trưng là thông minh, chia sẻ và phát triển xanh (xem Báo cáo kinh tế mới: Thông minh, chia sẻ và xanh của Trung Quốc), nhiều công ty kỳ lân ở Trung Quốc đại lục đã thâm nhập rộng rãi và mang lại những thay đổi lớn cho cuộc sống bình thường của mọi người.

Ông Shaun Brodie, Giám đốc cấp cao của Trưởng Bộ phận nghiên cứu nghề nghiệp thuộc Cushman & Wakefield Trung Quốc đại lục, Hồng Kông và Macau, cho biết: “Nhờ làn sóng đổi mới lấy cảm hứng từ các công ty kỳ lân Trung Quốc đại lục, các ngành công nghiệp truyền thống trên khắp đất nước đã đón nhận những thay đổi lớn lao không chỉ trong công nghệ, mà còn cả cách thức hoạt động của các ngành công nghiệp này”.

Cùng với sự thay đổi, các cơ hội kinh doanh mới đã xuất hiện. Nhiều
công ty kỳ lân ở Trung Quốc đại lục đã nắm giữ các cơ hội kinh doanh để phát triển. Khi các doanh nghiệp này phát triển, nhu cầu về không gian văn phòng thương mại của họ tăng lên. Xu hướng này được thấy rõ trong kết quả khảo sát các công ty kỳ lân ở Trung Quốc đại lục gần đây của Cushman & Wakefield: 78% số công ty kỳ lân được khảo sát đều có ý định mở rộng văn phòng ở Trung Quốc đại lục không chỉ ở thị trường cấc thành phố hiện tại, mà cả thị trường các thành phố mới.

Ông Jonathan Wei, Giám đốc điều hành, Bộ phận Dịch vụ nghề nghiệp của
Cushman & Wakefield Trung Quốc đại lục, Hồng Kông và Macau, cho biết: “Dự kiến, những công ty kỳ lân mở rộng nhanh chóng trong khu vực sẽ trở thành một lực lượng chính cho sự hấp thụ không gian văn phòng ở Trung Quốc đại lục trong những năm tới”.

Đi sâu hơn vào kết quả khảo sát của Cushman & Wakefield, trong số các tiêu chí lựa chọn cho không gian văn phòng mới, một trong những yếu tố quan trọng hàng đầu ở Trung Quốc đại lục đặt ra với vị trí văn phòng mới là nhóm tài năng xung quanh. Điều này đã dẫn đến sự ưa thích mạnh mẽ của họ đối với các địa điểm văn phòng công viên gần các trường đại học và viện nghiên cứu, như Công viên Kinh doanh Zhongguancun của Bắc Kinh và Thung lũng Bay và Thung lũng Chang Yang của Thượng Hải.

Ông Vicky Shen, Giám đốc cấp cao, Chánh văn phòng của Cushman & Wakefield Trung Quốc nhận xét: “Chủ văn phòng may mắn có các dự án nằm trong khu kinh doanh gần các trường đại học nổi tiếng ở Trung Quốc đại lục đã được hưởng lợi từ việc cho thuê rất đắt hàng trong một vài năm nay. Khi có cơ hội kinh doanh mới cho các sản phẩm và dịch vụ mới trong nền kinh tế mới của Trung Quốc và khi các công ty kỳ lân mới xuất hiện, nên nhu cầu thuê văn phòng ở những khu vực này sẽ vẫn rất cao”.

Các công ty kỳ lân của Trung Quốc đại lục có nhận thức ngày càng tăng về sức khỏe. Theo khảo sát của Cushman & Wakefield, các chương trình chăm sóc sức khỏe thúc đẩy môi trường làm việc lành mạnh và năng động được các công ty kỳ lân ở Trung Quốc đại lục áp dụng rộng rãi, với 83% số người được hỏi cho biết, họ sẽ kết hợp các chương trình đó vào văn phòng làm việc của họ trong tương lai.

Ngoài ra, hầu hết các công ty kỳ lân ở Trung Quốc đại lục đều sẵn sàng sử dụng công nghệ không gian văn phòng thông minh để nâng cao hiệu quả hoạt động và thậm chí phát triển lợi thế cạnh tranh của riêng họ.

Hơn nữa, phần lớn các công ty kỳ lân thích áp dụng một số cách sắp xếp nơi làm việc chung / linh hoạt, sau khi được truyền cảm hứng từ xu hướng
làm việc chung và nhận biết lợi ích về tối ưu hóa không gian, sự gắn kết của nhân viên và sự hài lòng với công việc.

Tuy nhiên, vẫn còn nhiều vấn đề cần cải thiện để thu hút các công ty kỳ lân vào các tòa nhà xanh. Những lo ngại về chi phí thuê cao hơn và tình trạng thiếu các tòa nhà xanh trong các khu kinh doanh là những hạn chế chính khiến các văn phòng xanh ít có cơ hội nằm trong danh sách ưu tiên. Nhìn về tương lai, chính phủ có thể đi đầu trong việc này bằng cách khuyến khích chủ sở hữu các tòa nhà văn phòng, công viên kinh doanh thực hiện việc xanh hóa danh mục tài sản của họ, từ đó, có thể có thu nhập cho thuê cao hơn và làm tăng giá trị hơn, khi không gian này thu hút các công ty kỳ lân. Cả hai đều có ý thức về môi trường và muốn cung cấp cho nhân viên của họ một không gian xanh đầy đủ để làm việc.

Cuối cùng, bằng cách không chỉ xem xét các kế hoạch mở rộng mạnh mẽ của các công ty kỳ lân ở Trung Quốc đại lục trong 5 năm tới, mà còn cả với niềm đam mê đổi mới của họ, các công ty kỳ lân Trung Quốc sẽ không chỉ hấp thụ nhiều văn phòng, mà họ còn cũng có khả năng mang lại một số thay đổi tích cực tại nơi làm việc văn phòng của Trung Quốc đại lục, chẳng hạn như thiết kế không gian văn phòng và triển khai công nghệ không gian văn phòng.

Bấm vào đây để tải báo cáo

Thông tin về Cushman & Wakefield

Cushman & Wakefield (có mã cổ phiếu giao dịch tại Sở giao dịch chứng khoán NYSE, New York, Mỹ là: CWK) là một công ty chuyên cung cấp các dịch vụ bất động sản hàng đầu thế giới, mang lại giá trị đặc biệt cho người sử dụng và chủ sở hữu bất động sản. Cushman & Wakefield hiện có khoảng 51.000 nhân viên làm việc tại khoảng 400 văn phòng ở 70 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó, riêng tại Trung Quốc, có 20 văn phòng. Công ty đã giành được bốn giải thưởng hàng đầu trong Cuộc khảo sát Euromoney 2017 và 2018 ở các hạng mục Tổng thể, Cho thuê/ Bán hàng, Định giá và Nghiên cứu tại Trung Quốc.

Năm 2018, Cushman & Wakefield có doanh thu 8,2 tỷ USD trên các dịch vụ cốt lõi là tài sản, quản lý công trình và dự án, cho thuê, thị trường vốn, tư vấn và các dịch vụ khác.

Để tìm hiểu thêm, hãy truy cập www.cushmanwakefield.com.hk hoặc theo dõi trên LinkedIn (https://www.linkedin.com/company/cushman-&-wakefield-g[-china)

Giang Tran