HỒNG KÔNG, TRUNG QUỐC – Media OutReach – Theo báo cáo của Cushman & Wakefield có tựa đề “Data Center Market Comparison” (tạm dịch: So sánh thị trường trung tâm dữ liệu), thì các trung tâm dữ liệu, từng là một khoản đầu tư thích hợp và tài sản không linh hoạt cho các doanh nghiệp toàn cầu, hiện lại là nền tảng của nền kinh tế số, thông tin và đã có 100 tỷ USD đầu tư vào các trung tâm dữ liệu trên toàn thế giới trong 10 năm qua.

Dòng vốn đáng kể này được coi là cân xứng bởi một sự thay đổi kỹ thuật lớn không kém, vì các doanh nghiệp đã chọn chuyển khối lượng công việc ra khỏi cơ sở, đầu tiên là đến các cơ sở colocation (là dịch vụ cho thuê chỗ đặt máy chủ dành cho các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân có nhu cầu tự trang bị máy chủ. Khách hàng có toàn quyền sử dụng và quản lý máy chủ của mình) và gần đây là hỗn hợp giữa colocation và đám mây công cộng và tư nhân. Sự thay đổi này đã khiến Amazon, Google và Microsoft là các nhà cung cấp nền tảng đám mây lớn nhất trở thành những người chơi có ảnh hưởng nhất ở nhiều thị trường, làm thay đổi kích thước trung tâm dữ liệu theo hệ số 10. Trung tâm dữ liệu 10 megawatt (MW) rất ấn tượng cách đây 10 năm thì hiện tại lại trở nên mờ nhạt, bình thường khi so với các hợp đồng thuê trung tâm dữ liệu 30 MW hiện được ký kết ngày càng tăng với mức độ đều đặn.

Công trình điều tra, đánh giá của Cushman & Wakefield đã xem xét 1.162 trung tâm dữ liệu tại 38 thị trường trên toàn thế giới, với mỗi trung tâm dữ liệu được tính điểm xét trên 12 tiêu chí. Khi xem xét từng thị trường, sự quan tâm cao nhất được dành cho tính khả dụng của đám mây, kết nối cáp quang và quy mô thị trường; sự quan tâm mang tính trung bình là đường ống phát triển, các chính sách khuyến khích, ưu đãi của chính phủ, vị trí tuyển dụng lao động trên thị trường, ổn định về chính trị và bền vững; sự cân nhắc, xem xét ở mức thấp bao gồm rủi ro về môi trường, giá đất đai, chi phí điện và thuế.

Đối với 10 thị trường hàng đầu gồm bang Bắc Virginia, Thung lũng Silicon, các thành phố Dallas, Chicago, New York / New Jersey, Singapore, Amsterdam, Los Angeles, Seattle và London. Đây là các thị trường hàng đầu thế giới về các trung tâm dữ liệu và tiếp tục duy trì sự vượt trội. Tuy nhiên, các thị trường mới nổi như Atlanta, Denver, Dublin, Las Vegas, Phoenix, Portland, Salt Lake City và Vancouver cũng cung cấp các lựa chọn thay thế hấp dẫn.

Hồng Kông, Thượng Hải và Bắc Kinh tiếp tục dẫn đầu thị trường trung tâm dữ liệu ở Trung Quốc và hiện là những thị trường hàng đầu thế giới về năng lực thị trường. Bắc Kinh hiện nằm trong top 5 thị trường lớn nhất thế giới xét về quy mô thị trường trung tâm dữ liệu (cùng với bang Bắc Virginia, London, Tokyo và Thung lũng Silicon). Sau nhiều thập kỷ tăng trưởng kinh tế với tốc độ cao, Bắc Kinh đã có một thị trường trung tâm dữ liệu rất lớn được điều hành bởi sự kết hợp giữa các nhà khai thác địa phương và các công ty viễn thông. Hồng Kông nằm trong số 5 thị trường trung tâm dữ liệu hàng đầu thế giới có mức thuế thấp nhất (không áp dụng thuế giá trị gia tăng), cùng với bang Portland ở Mỹ không áp dụng thuế bán hàng, nên tự tạo ra một động lực rất hấp dẫn.

Ông Dave Fanning, Giám đốc điều hành và lãnh đạo của Nhóm cố vấn về trung tâm dữ liệu (Data Center Advisory Group) của Cushman & Wakefield nhận xét: “Tốc độ mà lĩnh vực các trung tâm dữ liệu đang dịch chuyển khiến việc tạo ra một chiến lược trung tâm dữ liệu trở thành một nhiệm vụ phức tạp và đáng ngại. Các doanh nghiệp phải xác định cần làm gì với cơ sở tại chỗ của họ, khối lượng công việc nào sẽ chuyển sang đám mây và cách thực hiện chiến lược công nghệ thông tin lai. Các nhà phát triển và nhà khai thác yêu cầu chuyển tải bằng mạng cáp quang mạnh mẽ, cũng như nắm bắt một cách triệt để quá trình cấp phép và tất cả các yếu tố rủi ro. Nhà đầu tư phải có khả năng đánh giá tiềm năng lâu dài của một trung tâm dữ liệu để duy trì ổn định giá trị của nó và có thể dễ dàng nâng cấp. Tất cả những đối tượng liên quan đều cần có quyền tiếp cận với nguồn vốn và hiểu rõ các mục tiêu”.

Cho dù ba thị trường hàng đầu của công trình nghiên cứu này có điểm số cao hơn đáng kể so với vị trí thứ 4, song 12 thị trường tiếp theo chỉ cách nhau bằng điểm số cuối cùng dưới mức 10%. Việc xếp hạng gần nhau như vậy đại diện cho một sự dịch chuyển mới đối với các khu vực thứ cấp chính nhanh chóng trở thành thị trường chính trên toàn cầu.

Một số thị trường trên khắp châu Âu – đặc biệt là London, Paris và Milan và Zurich – đã nhận được sự quan tâm liên tục từ các nhà khai thác quốc tế, với việc lục địa này trở thành mục tiêu siêu cường độ mới, nơi luôn có sẵn sức mạnh đáng gờm.

Một số vị trí lớn đã được bán gần đây tại các thị trường mới nổi của Mỹ như Portland, Phoenix và Atlanta, với những khu vực này có khả năng tiết kiệm đáng kể so với việc đặt các trung tâm dữ liệu ở bang California hoặc Bắc Virginia.

Một số thị trường ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương – đặc biệt là Sydney, Tokyo, Hồng Kông, Bắc Kinh và Thượng Hải – cũng đang mong đợi sự tăng trưởng đáng kể trong 2 đến 3 năm tới, với nhu cầu kết nối nhiều hơn và cần phải nâng cấp, hiện đại hóa các tài sản cũ hơn. Do đó, 15 thị trường trung tâm dữ liệu hàng đầu thế giới sẽ vẫn có tính cạnh tranh rất cao trong tương lai gần.

Ông Kevin Imboden, Giám đốc Nghiên cứu của Nhóm cố vấn về trung tâm dữ liệu của Cushman & Wakefield cho biết: “Các thị trường hàng đầu cung cấp số lượng phương án, tùy chọn lớn nhất cho số lượng khách hàng lớn nhất. Mặc dù một thị trường trung tâm dữ liệu đôi khi không phù hợp với tất cả, nhưng đối với một số chuyên môn nhất định lại rất phù hợp. Điều quan trọng là phải xem xét và hiểu các yếu tố quan trọng nhất đối với các yêu cầu cụ thể và hướng tới mục tiêu thích hợp. Kết hợp với những thị trường bị xem nhẹ, bị bỏ qua và không được sử dụng đúng mức, thì còn có tiềm năng rất lớn cho sự phát triển của thị trường ngách và thị trường thứ cấp trên toàn cầu”.

Thông tin về Nhóm cố vấn về trung tâm dữ liệu (Data Center Advisory Group) của Cushman & Wakefield

Nhóm cố vấn về trung tâm dữ liệu của Cushman & Wakefield là một nhóm gồm các chuyên gia ưu tú trên phạm vi toàn cầu cung cấp các giải pháp bất động sản chuyên biệt cho nhiệm vụ quan trọng của người dùng, chủ sở hữu và môi trường. Với khả năng mở rộng, độ tin cậy và bảo mật như một động lực, các chuyên gia có kiến ​​thức và phản ứng nhanh của Cushman & Wakefield hướng dẫn khách hàng đưa ra quyết định tài chính hiệu quả. Chuyên môn của Nhóm cố vấn về trung tâm dữ liệu bao gồm các cơ sở colocation, các trung tâm điều khiển, các khu vực xanh, sàn giao dịch… Nhóm này cũng cung cấp thêm giá trị thông qua sự hiểu biết của các chuyên gia về các động lực mang tính toàn cầu và tác động của chúng đối với thị trường địa phương.

Hãy nhấn vào đây để download báo cáo.

Thông tin về Cushman & Wakefield

Cushman & Wakefield (có mã chứng khoán giao dịch tại Sở giao dịch chứng khoán NYSE, New York, Mỹ là: CWK) là một công ty hàng đầu thế giới chuyên cung cấp các dịch vụ bất động sản, mang lại giá trị đặc biệt cho người sở hữu và chủ sở hữu bất động sản. Cushman & Wakefield là một trong những công ty dịch vụ bất động sản lớn nhất thế giới, với khoảng 51.000 nhân viên làm việc tại hơn 400 văn phòng ở 70 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Trên khắp Trung Quốc, Cushman & Wakefield có 22 văn phòng phục vụ thị trường địa phương. Công ty đã giành được 4 giải thưởng hàng đầu trong Cuộc khảo sát Euromoney 2017 & 2018 ở các hạng mục Tổng thể, Đại lý cho thuê / Bán hàng, Định giá và Nghiên cứu tại Trung Quốc. Năm 2018, công ty có doanh thu 8,2 tỷ USD trên các dịch vụ cốt lõi là bất động sản, quản lý dự án và các cơ sở, cho thuê, thị trường vốn, tư vấn và các dịch vụ khác. Để tìm hiểu thêm thông tin, hãy truy cập www.cushmanwakefield.com.hk hoặc theo dõi trên LinkedIn (https://www.linkedin.com/company/cushman-&-wakefield-greater-china).

Giang Tran