HỒNG KÔNG, TRUNG QUỐC – Media OutReach – Ngày 11 tháng 3 năm 2020 – Dịch COVID -19 do virus Corona chủng mới gây ra trong mấy tháng đầu năm 2020 đã có tác động xấu đến thị trường bất động sản ở Hồng Kông. Trong quý 1/2020, cả khối lượng giao dịch mua bán nhà lẫn giá cả liên quan đến mua bán nhà đất đều có xu hướng giảm và triển vọng phát triển bị che mờ bởi các yếu tố tiêu cực. Trong quý này, thị trường đầu tư đã chứng kiến ​​sự giảm khá mạnh về số lượng giao dịch lớn (hiện đứng ở mức thấp nhất trong 10 năm qua).

Bước vào quý 1/2020, tình trạng bất ổn trong xã hội Hồng Kông diễn ra trong năm 2019 có dấu hiệu giảm bớt, tâm lý thị trường ít nhiều được cải thiện sau khi có thông báo nới lỏng trần thế chấp nhà ở vào quý 4/2019 và ghi nhận bước đột phá trong đàm phán cấp cao để hạ nhiệt căng thẳng về tranh chấp thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc vào đầu tháng 1 năm 2020. Trong tháng 1/2020, số lượng giao dịch bất động sản nhà ở theo các thỏa thuận mua bán (S & P) đạt con số 2.762 (giảm 13% so với tháng 12/2019) và tăng lên 3.572 trong tháng 2/2020 (tăng 29% so với tháng 1/2020).

Ông Alva To, Phó chủ tịch kiêm Trưởng bộ phận tư vấn của Cushman & Wakefield, Trung Quốc đại lục, Hồng Kông và Macau, nhận xét: “Sự phục hồi của khối lượng giao dịch trong tháng 2/2020, đặc biệt là ở thị trường thứ cấp, được hỗ trợ bởi nhiều yếu tố thuận lợi, trong đó có các ưu đãi về thế chấp. Tuy nhiên, khi xem xét tác động ngày càng tăng của sự bùng phát dịch Corona chủng mới (COVID -19) và tình hình không mấy sáng sủa của nền kinh tế toàn cầu, dự báo, trong tháng 3/2020, sẽ có tổng cộng khoảng 3.900 thương vụ mua bán bất động sản nhà ở, ghi nhận sự cải thiện nhẹ so với mức tháng 2/2020. Dựa trên ước tính của Cushman & Wakefield cho tháng 3/2020, trong quý 1/2020, sẽ có tổng cộng 10.234 thỏa thuận mua bán nhà ở dân cư ở Hồng Kông, giảm 21% so với quý 4/2019 và cũng là mức thấp nhất kể từ quý 1/2016”.

Giá nhà đã giảm trong hai tháng liên tiếp theo chỉ số giá do Chính quyền Đặc khu Hành chính Hồng Kông cung cấp. Chỉ số tháng 1/2020 ghi nhận mức giảm 0,1% so với tháng 1/2019, trong khi chỉ số tháng 2/2020 dự kiến ​​sẽ giảm ở mức độ lớn hơn, dưới tác động đầy đủ của dịch COVID -19. Tuy nhiên, chỉ số tháng 3/2020 có thể sẽ ổn định trong bối cảnh khối lượng bán hàng tăng nhẹ trong tháng này. Đối với các khu vực dân cư riêng lẻ, giá nhà tính đến tháng 3 đã giảm khoảng 4-8% cho cả khu dân cư lớn, đại diện là hai dự án City One Shatin và Taikoo Shing, và khu dân cư sang trọng, đại diện là Residence Bel-Air và The Habourside.

Ông Alva To bình luận: “Giá nhà đang có xu hướng giảm ở Hồng Kông, vì tỷ lệ thất nghiệp dự kiến ​​sẽ tăng trên 5% sau khi dự báo triển vọng kinh tế xấu đi ở cả Đặc khu Hành chính này và toàn cầu. Tuy nhiên, giá nhà đang giảm. khó có thể quay trở lại mức tương tự như lần trước, khi tỷ lệ thất nghiệp tăng lên trên 5%. Sự thiếu hụt trầm trọng về nguồn cung đất và nhà ở hiện tại trong bối cảnh lãi suất giảm và các ưu đãi thế chấp hỗ trợ lớn hơn cho giá nhà – nhưng điều này cũng làm giảm khả năng chi trả của người mua”.

Ông Alva To cho biết thêm: “Tuy nhiên, tình hình diễn biến của dịch COVID -19 còn rất phức tạp và khó lường. Cho dù nhiều người dự báo rằng, dịch sẽ sẽ được dập tắt trong nửa cuối năm 2020, nhưng không có khả năng nền kinh tế thế giới sẽ phục hồi ngay lập tức. Nhiều cửa hàng và doanh nghiệp đóng cửa là dấu hiệu xấu cho thị trường nhà ở dân cư trong trung và dài hạn. Tình hình hiện tại khác với khi dịch SARS xảy ra vào năm 2003, khi đó thị trường đã chạm đáy sau 6 năm suy thoái và việc hỗ trợ chính sách đã được thực hiện. Còn lần này, thị trường mới bắt đầu bước vào thời kỳ suy thoái, thì liệu sẽ có hỗ trợ chính sách hay không vẫn còn là một câu hỏi”.

Sự bùng phát của dịch COVID – 19 và tâm lý thị trường cực kỳ thận trọng đã gần như đưa thị trường đầu tư bất động sản trong quý 1/2020 vào tình trạng bế tắc. Tính đến thời điểm này, có tổng cộng 17 giao dịch lớn (mỗi giao dịch có mức cao hơn 100 triệu dollar Hồng Kông) đã được ghi nhận, với tổng số tiền là 4 tỷ dollar Hồng Kông. Điều này thể hiện sự sụt giảm 60% về khối lượng giao dịch và giảm 76% về tiền so với quý 4/2019.

Doanh số bán nhà ở phân khúc cao cấp chiếm lĩnh thị trường đầu tư, chiếm tới 70% giao dịch trong quý 1/2020, tiếp theo là phân khúc bất động sản công nghiệp (chiếm 18%) và văn phòng (12%). Sự quan tâm ngày càng tăng đối với các dự án bất động sản công nghiệp trong quý 1/2020 tương phản mạnh mẽ với việc thiếu các giao dịch ở phân khúc bất động sản thương mại bán lẻ, vì lĩnh vực này đã bị ảnh hưởng nặng nề, nhất dưới tác động kép của tình trạng bất ổn xã hội và sự bùng phát COVID -19.

Ông Tom Ko, Giám đốc điều hành phụ trách Mảng thị trường vốn của Cushman & Wakefield, Hồng Kông, cho biết: “Việc thiếu các ưu đãi cho các giao dịch, với các nhà đầu tư ở một bên, vẫn ở bên lề hoặc đang theo đuổi việc mặc cả và các chủ nhà ở phía bên kia với quyền lực mạnh mẽ do tỷ lệ lãi suất thấp. Trong khi đó, sự bùng phát của dịch COVID -19 đã và đang làm trầm trọng thêm tâm lý thận trọng. Thêm vào đó, các bất động sản công nghiệp, như các trung tâm dữ liệu có nhu cầu tăng lên khi gia tăng hình thức mua sắm trực tuyến và làm việc từ xa. Chúng tôi cũng hy vọng sẽ có nhiều cơ hội hơn trong giao dịch mua bán các khách sạn trên thị trường trong thời gian tới, vì một số chủ sở hữu khách sạn đang phải chịu áp lực về tài chính. Nhưng các nhà đầu tư địa phương cũng bắt đầu đa dạng hóa đầu tưn sang các thị trường khác trên thế giới trong bối cảnh ẩn chứa nhiều rủi ro, thiếu chắc chắn. Vì vậy, các nhà đầu tư đến từ Trung Quốc đại lục có thể sẽ bắt đầu đầu tư trở lại vào Hồng Kông. Chúng tôi hy vọng những xu hướng này có tiềm năng mang lại một số giao dịch cho thị trường”.

Thông tin về Cushman & Wakefield

Cushman & Wakefield (có mã chứng khoán giao dịch tại Sở giao dịch chứng khoán NYSE, New York, Mỹ là CWK) là một công ty hàng đầu thế giới chuyên cung cấp các dịch vụ bất động sản, mang lại giá trị đặc biệt cho người thuê và chủ sở hữu bất động sản. Cushman & Wakefield là một trong những công ty dịch vụ bất động sản lớn nhất thế giới, với khoảng 53.000 nhân viên làm việc tại 400 văn phòng ở 60 quốc gia và vùng lãnh thổ. Trên khắp Trung Quốc, Cushman & Wakefield có 22 văn phòng phục vụ thị trường địa phương. Công ty đã giành được 4 giải thưởng hàng đầu trong Khảo sát của Euromoney 2017 và 2018 ở các hạng mục Tổng thể, Cho thuê / Bán hàng, Định giá và Nghiên cứu tại Trung Quốc. Năm 2019, Cushman & Wakefield có doanh thu 8,8 tỷ USD trên các dịch vụ cốt lõi là tài sản, cơ sở và quản lý dự án, cho thuê, thị trường vốn, định giá và các dịch vụ khác.

Để biết thêm thông tin, hãy truy cập www.cushmanwakefield.com.hk hoặc theo dõi Cushman & Wakefield trên LinkedIn (https://www.linkedin.com/company/cushman-&-wakefield-greater-china)

Giang Tran