Trong chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam từ 28/3-7/4, Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam (VAVA) và đoàn cựu binh Mỹ đã ký kết tuyên bố chung vào ngày 7/4 tại Hà Nội.

Ông Paul Kox, Trưởng đoàn Cựu binh Mỹ cho biết, đoàn đến Việt Nam lần này gồm các lãnh đạo, thành viên Hội cựu binh vì hòa bình, Cựu binh chống chiến tranh Iraq, Cựu binh chống chiến tranh tại Việt Nam, Ban vận động cứu trợ và trách nhiệm chất da cam Việt Nam, cam kết hành động để giành công lý cho các nạn nhân chất độc da cam Việt Nam.

Đoàn Cựu binh Mỹ sẽ tiếp tục vận động công luận trong nước đòi hỏi chính phủ phải có trách nhiệm hàn gắn vết thương chiến tranh, cung cấp trợ giúp toàn diện cho các nạn nhân Việt Nam và tẩy sạch các điểm nóng dioxin ở Việt Nam cũng như chăm sóc sức khỏe cho các nạn nhân.

Chủ tịch Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam, Thượng tướng Nguyễn Văn Rinh cho biết, trong thời gian ở Việt Nam, đoàn cựu binh Mỹ đã làm việc với Trung ương Hội, một số tỉnh, thành hội như Thái Bình, Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Thành phố Hồ Chí Minh.

Đoàn cũng đã trực tiếp tới thăm hỏi, động viên nhiều gia đình nạn nhân chất độc da cam, tận mắt chứng kiến nỗi đau thể xác, tinh thần do chất da cam gây ra cho con người, thăm gia đình liệt sỹ, anh hùng Đặng Thùy Trâm.

Thông tin từ phía Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam cho biết, trong tháng Năm tới, đoàn đại biểu lãnh đạo Hội và các nạn nhân sẽ có chuyến thăm và làm việc tại Mỹ để tiếp tục kêu gọi sự ủng hộ của công luận trong cuộc đấu tranh giành công lý cho các nạn nhân./.

Thanh Giang (Vietnam+)