Một nhóm cựu chiến binh Mỹ sẽ thực hiện chuyến thăm Việt Nam từ ngày 11-17/1 tới nhằm thúc đẩy các nỗ lực giải quyết vấn đề hàng trăm nghìn tấn bom mìn của quân đội Mỹ còn sót lại đang hàng ngày đe dọa sự an toàn của người dân Việt Nam.

Theo mạng "mySanAntonio.com", trang thông tin điện tử chính thức của vùng Nam Texas thuộc bang Texas, ông Jan C. Scruggs, người sáng lập và là Chủ tịch Quỹ tưởng niệm cựu chiến binh Mỹ tại Việt Nam (VVMF), sẽ dẫn đầu một đoàn gồm hơn 20 người, đa số là cựu binh Mỹ từng tham chiến tại Việt Nam, tới thăm Hà Nội, Quảng Trị, Huế, Đà Nẵng và Thành phố Hồ Chí Minh.

Ông Scruggs cho biết rất nhiều cựu chiến binh Mỹ tham chiến tại Việt Nam có ý thức hàn gắn vết thương chiến tranh. Nhiều thành viên trong đoàn đã từng trở lại Việt Nam nhiều lần. Bản thân ông đã thăm Việt Nam 10 lần.

Theo ông, mục đích của chuyến thăm sắp tới là thúc đẩy việc giải quyết hơn 350.000 tấn bom mìn còn sót lại dưới các lớp đất mềm và cát của Việt Nam, đặc biệt là tại tỉnh Quảng Trị.

Cuộc chiến tranh đã kết thúc hơn 30 năm, nhưng mỗi năm vẫn có hàng trăm người, trong đó có nhiều trẻ em, bị thương hoặc bị chết do bom mìn của quân đội Mỹ để lại.

Ông Peter Holt, cựu chiến binh hiện là Giám đốc điều hành Tập đoàn Holt Cos. và Chủ tịch đội bóng rổ nhà nghề San Antonio Spurs (Mỹ), cho biết ông luôn có những ký ức tốt đẹp về con người Việt Nam và chắc chắn chuyến thăm sắp tới sẽ khuấy động những cảm xúc mạnh mẽ.

Năm 2001, VVMF đã làm việc với tỉnh Quảng Trị về dự án "Khôi phục việc sử dụng đất đai cho người dân Việt Nam thông qua giáo dục và khắc phục hậu quả chiến tranh" (RENEW).

Đến năm 2004, tên của dự án được đổi thành "Khôi phục môi trường và khắc phục hậu quả chiến tranh" (RENEW).

Mục đích của dự án là giúp phòng tránh thương tích thông qua việc giáo dục và hoạt động rà phá bom mìn. Gần đây, dự án đã được Ủy ban chuẩn chi ngân sách quốc phòng của Quốc hội Mỹ cấp thêm 1 triệu USD.

VVMF là tổ chức phi chính phủ được thành lập năm 1980. Kể từ chuyến thăm Việt Nam đầu tiên của các thành viên vào năm 1995, đến nay VVMF đã có nhiều hoạt động tích cực góp phần thúc đẩy quan hệ Mỹ-Việt, vận động chính giới và quần chúng nhân dân, các tổ chức phi chính phủ Mỹ quan tâm tới việc giải quyết hậu quả chiến tranh ở Việt Nam./.

(TTXVN/Vietnam+)