Ngày 20/3, đoàn cựu binh Mỹ gồm năm người do ông Dan Tocker dẫn đầu đã đến đèo Phước Tương (huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên-Huế) để xác định mộ tập thể các chiến sĩ giải phóng hy sinh khi chiến đấu tại căn cứ mà phía Mỹ gọi là căn cứ pháo binh Tomahawk.

Ông Dan Tucker là người chỉ huy trực tiếp việc chôn cất các chiến sĩ giải phóng hy sinh tại trận đánh căn cứ trên vào đêm 18 rạng sáng ngày 19/6/1969.

Sau bốn giờ tìm kiếm tại các địa điểm mà theo trí nhớ của ông Dan Tucker và bằng các tài liệu ông đem theo (chủ yếu là các loại tài liệu do quân đội Mỹ chụp từ trên máy bay, không có ảnh), ông đã xác định được vị trí chôn cất các chiến sĩ quân giải phóng. Tại đây, ông đã trao toàn bộ tài liệu cho các ngành chức năng Việt Nam để tiến hành khai quật sau này.

Khi xác định được địa điểm ngôi mộ tập thể khá chính xác, ông Dan Tucker xúc động nói: "Đến đây, tôi đã hoàn thành nhiệm vụ mà suốt 40 năm qua cứ canh cánh bên lòng. Giờ đây, dường như tôi đang nhìn thấy những người mà tôi đã từng chỉ huy cho quân lính chôn cất. Lúc đó, tôi đã ra lệnh cho những người chôn cất không được lấy bất cứ vật dụng nào của những người đã hy sinh..."

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Hội Cựu chiến binh, Bộ Chỉ huy Quân sự Thừa Thiên-Huế và lãnh đạo huyện Phú Lộc đã tham gia cùng đoàn cựu binh.

Trước đó, đoàn cựu binh Mỹ đã đến thăm Bảo tàng Khe Sanh, sân bay Tà Cơ (tỉnh Quảng Trị). Đây là một việc làm cao đẹp của các cựu chiến binh Mỹ trong những ngày dân tộc Việt Nam chuẩn bị kỷ niệm 35 năm giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước./.

Văn Sơn (Vietnam+)