Ông Antonio Palocci. (Nguồn: wst.com)

Phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ cho biết ngày 26/9, tại Sao Paulo, cảnh sát Brazil đã bắt ông Antonio Palocci, cựu Bộ trưởng Tài chính dưới thời các Tổng thống Lula da Silva (2003-2011) và Dilma Rousseff (2011- tháng 8/2016), với cáo buộc nhận hối lộ trong vụ tham nhũng của Tập đoàn dầu khí quốc gia Petrobras.

Ông Palocci là một trong những người có nhiều ảnh hưởng trong chính quyền của Tổng thống Lula và bà Rousseff.

Phát biểu tại buổi họp báo, thẩm phán liên bang Laura Gonzalves Tessler cho biết ông Palocci là người đã đưa ra nhiều chính sách có lợi cho công ty xây dựng Odebrecht, trong các hợp đồng làm ăn với Petrobras và sau đó được hưởng lợi từ chính những quyết định của mình. 

Theo bà Tessler, số tiền mà ông Palocci và đảng Lao động nhận được từ Odebrecht SA, giai đoạn 2008-2013, lên tới gần 39 triệu USD.

Cựu Giám đốc điều hành và Chủ tịch Tập đoàn Odbrecht SA Marcelo Odebrecht, hồi tháng 3 vừa qua cũng đã bị kết án 19 năm 4 tháng tù giam, với tội danh tham nhũng, rửa tiền và thành lập băng đảng. 

Cảnh sát Brazil từng công bố tài liệu thu được sau khi tiến hành khám xét trụ sở chính của Odebrecht SA, trong đó bao gồm một danh sách 200 chính trị gia thuộc 18 đảng phái bị tình nghi nhận hối lộ của Odebrecht SA, hoạt động ở 30 quốc gia, đã quyên góp một khoản tiền lớn cho các chiến dịch tranh cử của các chính trị gia thuộc đảng Lao động (PT) của ông Lula và bà Dilma, cũng như đảng Xã hội Dân chủ (PSDB) của đương kim Tổng thống Michel Temer. 

Cho tới nay, cảnh sát Brazil đã bắt hàng chục lãnh đạo của Odebrecht SA, phục vụ công tác điều tra liên quan vụ tham nhũng tại Petrobras.

Cơ quan chức năng đã tìm thấy bằng chứng về việc Odebrecht SA sử dụng cái gọi là phân chia cấu trúc để phối hợp thanh toán các khoản hối lộ một cách hệ thống.

Các công tố viên đã buộc tội Odebrecht SA trả tiền hối lộ cho Petrobras để có được các hợp đồng trị giá hàng triệu USD./.