Hội đồng xét xử Hy Lạp ngày 12/1 đã ra phán quyết sẽ mở cuộc điều tra về hành vi giả mạo giấy tờ đối với cựu Bộ trưởng Tài chính George Papaconstantinou.

Hội đồng xét xử gồm năm thành viên đã quyết định tiếp tục truy tố ông Papaconstantinou, bất chấp một quy định cho phép hủy bỏ vụ tố tụng này sau hai phiên họp liên tiếp của Quốc hội.

Ông Papaconstantinou, 52 tuổi, bị cáo buộc dính líu đến vụ án được gọi là "Danh sách Lagarde," trong đó vào năm 2010, bà Christine Lagarde, thời điểm ấy là Bộ trưởng Tài chính Pháp, đã chuyển một cách bất hợp pháp cho ông Papaconstantinou, Bộ trưởng Tài chính Hy Lạp giai đoạn 2009-2011, danh sách hơn 2.000 người Hy Lạp có tài khoản tổng trị giá khoảng 2 tỷ euro tại chi nhánh Ngân hàng HSBC ở Thụy Sĩ.

Tuy nhiên, ông Papaconstantinou được cho là đã "giấu nhẹm" bản danh sách này, trong khi tại một số quốc gia khác, những danh sách tương tự đã được kiểm tra nhằm phát hiện những chủ tài khoản tại chi nhánh HSBC ở Thụy Sĩ liệu có trốn thuế tại nước họ hay không.

Ngoài ra, tên ba người thân của cựu Bộ trưởng Tài chính Papaconstantinou đã bị tẩy xóa khỏi "Danh sách Lagarde."

Ông Papaconstantinou cũng đồng thời là trưởng đoàn đàm phán với các chủ nợ quốc tế về gói hỗ trợ tài chính cho Hy Lạp trị giá hàng trăm tỷ euro, đổi lại Athens phải thực hiện chính sách kinh tế khắc khổ và tiến hành các cuộc cải cách cơ cấu.

Hồi tháng Bảy năm ngoái, Quốc hội Hy Lạp đã ủng hộ việc truy tố cựu Bộ trưởng Papaconstantinou với các tội danh lạm quyền, giả mạo giấy tờ cũng như không làm tròn trách nhiệm./.

(TTXVN)