Với đa số phiếu tán thành, Quốc hội Hy Lạp ngày 16/7 đã ủng hộ việc truy tố cựu Bộ trưởng Tài chính nước này George Papaconstantinou với các tội danh lạm quyền, giả mạo giấy tờ cũng như không làm tròn trách nhiệm.

Ông Papaconstantinou bị cáo buộc dính líu đến vụ án được gọi là "Danh sách Lagarde", theo đó vào năm 2010, bà Christine Lagarde, khi đó là Bộ trưởng Tài chính Pháp, đã chuyển một cách bất hợp pháp cho ông Papaconstantinou, Bộ trưởng Tài chính Hy Lạp giai đoạn 2009-2011, danh sách hơn 2.000 người Hy Lạp có tài khoản tổng trị giá khoảng 2 tỷ euro tại chi nhánh Ngân hàng HSBC ở Thụy Sĩ.

Tuy nhiên, ông Papaconstantinou được cho là đã "giấu nhẹm" bản danh sách này, trong khi tại một số quốc gia khác, những danh sách tương tự đã được kiểm tra nhằm phát hiện những chủ tài khoản tại chi nhánh HSBC ở Thụy Sĩ liệu có trốn thuế tại nước họ hay không.

Ngoài ra, tên ba người thân của cựu Bộ trưởng Tài chính Papaconstantinou đã bị tẩy xóa khỏi "Danh sách Lagarde." Ông Papaconstantinou cũng đồng thời là trưởng đoàn đàm phán với các chủ nợ quốc tế về gói hỗ trợ tài chính cho Hy Lạp trị giá hàng trăm tỷ euro, đổi lại Athens phải thực hiện chính sách kinh tế khắc khổ và tiến hành các cuộc cải cách cơ cấu.

Phát biểu sau cuộc bỏ phiếu nói trên, ông Papaconstantinou đã bác bỏ mọi cáo buộc, đồng thời khẳng định không tư lợi trong vụ việc này và những hành động của ông không làm phương hại lợi ích quốc gia. Theo luật pháp Hy Lạp, các bộ trưởng được hưởng quyền miễn trừ truy tố, nếu Quốc hội không tước quyền này và đưa ra các cáo buộc chống lại họ.

Trong vòng một tuần, Quốc hội Hy Lạp sẽ lập Hội đồng xét xử gồm 5 thành viên để tiến hành điều tra những cáo buộc nói trên đối với ông Papaconstantinou. Nếu bị kết tội, ông Papaconstantinou có thể bị tù giam./.

(TTXVN)