Cựu Bộ trưởng Tài chính Mỹ Henry Paulson. (Nguồn: AFP)

Ngày 7/11, cựu Bộ trưởng Tài chính Mỹ Henry Paulson cảnh báo về nguy cơ tái diễn một “bức màn sắt kinh tế" nếu Mỹ và Trung Quốc không nỗ lực giải quyết căng thẳng thương mại.

“Bức màn sắt” là một biên giới mang tính biểu tượng ngăn cách Tây Âu với Liên bang Xô Viết cũ trong Chiến tranh Lạnh.

Những tháng gần đây, Bắc Kinh và Washington trả đũa lẫn nhau bằng cách liên tiếp áp thuế đối với hàng hóa nhập khẩu của bên kia. Không bên nào chịu "xuống thang", khiến các tranh cãi thương mại này làm rung chuyển các thị trường tài chính và phủ bóng đen lên nền kinh tế toàn cầu.

[Tổng thống Mỹ ra điều kiện để ký thỏa thuận với Trung Quốc]

Trong bài phát biểu tại Diễn đàn kinh tế mới do Bloomberg tổ chức tại Singapore, ông Paulson cảnh báo căng thẳng kinh tế giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đang chạm đến điểm “nguy kịch”. Theo vị cựu Bộ trưởng Tài chính này, cần phải cẩn trọng về triển vọng một cuộc cạnh tranh chiến lược có thể đưa trở lại thời kỳ tương tự Chiến tranh Lạnh.

Ông Paulson lưu ý mối tương tác kinh tế giữa Mỹ và Trung Quốc trong hàng thập kỷ qua đang có xu hướng đảo ngược và điều này sẽ có tác động trên diện rộng. Ông bày tỏ mối lo sợ những ảnh hưởng đối với dòng chảy tự do của thương mại và đầu tư trên toàn cầu.

Hiện nay, sự chú ý đang hướng tới cuộc gặp dự kiến vào cuối tháng này giữa Chủ tịch Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Argentina.

Trước cuộc gặp này, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và Bộ trưởng Quốc phòng nước này James Mattis sẽ đón tiếp các quan chức Trung Quốc để tiến hành vòng đối thoại an ninh và ngoại giao cấp cao song phương vào ngày 9/11 tới tại Washington.

Tổng thống Trump đã dọa tiếp tục áp thuế mới đối với hàng hóa nhập khẩu của Trung Quốc trị giá 267 tỷ USD nếu hai bên không thể đạt một thỏa thuận về thương mại./.