Cuu chien binh chay bo 500km de chao mung ngay quoc khanh hinh anh 1Ông Nasir bắt đầu chạy 500km từ nhà thờ Hồi giáo Zahir ngày 21/8. (Nguồn: Thestar.com.my)

Cựu chiến binh Nasir Abas, 61 tuổi, đã bắt đầu hành trình chạy dài 500km từ thành phố Alor Setar, thủ phủ bang Kedah đến thủ đô Kuala Luampur để chào mừng Ngày Độc lập lần thứ 59 của Malaysia (31/8 là ngày Độc lập của Malaysia).

Ông Nasir đã bắt đầu hành trình chạy của mình từ Nhà thờ Hồi giáo Zahir vào ngày 21/8 với mục đích tuyên truyền, nâng cao tinh thần yêu nước của giới trẻ, những người mà theo ông dường như đã quên đi ý nghĩa đích thực của sự độc lập.

Ông Nasir hiện đang sinh sống tại Taman Sri Putra, bang Kedah cho biết ông sẽ cố gắng kết thúc kỳ công này trong vòng 10 ngày. Sẽ có hai chiếc xe đi cùng để đảm bảo an toàn cho ông.

Phó chủ tịch đảng UMNO (đảng cầm quyền của Malaysia) tại Kedah ông Abdul Mutalib Harun đã phất cờ xuất phát cho ông Nasir lúc 7 giờ 30 sáng 21/8.

Ông Nasir hiện đang là một lãnh đạo của nhà thờ Hồi giáo Putra ở Kual Kedah. Ông nghỉ hưu năm 1998, sau 21 năm phục vụ trong quân đội.

Ông cho biết tình yêu đất nước là một trong những động lực khuyến khích ông chạy một mình.

Ông Nasir đã được sách kỷ lục của Malaysia ghi tên hai năm liên tiếp. Năm 2002, ông chạy 1.754km trong vòng 30 ngày dọc theo đất nước Malaysia từ bang Kelantan tới bang Perlis.

Năm 2003, ông lập thêm kỷ lục mới khi chạy 2.068km từ Tawau tới Kuching trong 53 ngày.

Ông cũng chạy 500km từ sân vận động Shah Alam ở bang Selangor tới sân vận động Darul Aman để chào mừng đội bóng Kedah có mặt trong trận chung kết Malaysia vào tháng 12 năm ngoái./.
Lê Hòa/Kuala Lumpur (Vietnam+)