Cựu chủ tịch Công đảng Anh Michael Foot. (Nguồn: Getty)

Sputniknews ngày 15/9 dẫn nguồn báo chí Anh cho biết chính trị gia Michael Foot - cựu Chủ tịch Công đảng Anh, đã làm việc cho Ủy ban An ninh Quốc gia (KGB) dưới thời Liên Xô.

Theo tờ The Times, thông tin chấn động trên nằm trong một cuốn sách mới có tiêu đề "Điệp viên và Kẻ phản quốc" (The Spy and the Traitor) của sử gia, nhà báo Anh Ben Macintyre. Trong sách, Macintyre đã miêu tả lý lịch của cựu Đại tá KGB Oleg Gordievsky, người bí mật hoạt động cho tình báo Anh.

Trong cuốn sách, Gordievsky kể rằng các cộng sự của ông trong KGB đã tiết lộ tin Foot đang được tình báo Liên Xô tuyển dụng. Sau đó, Gordievsky chuyển thông tin này cho cơ quan tình báo Anh MI6 hồi đầu thập niên 1980.

Sách cho rằng Foot là một điệp viên có tầm ảnh hưởng của Liên Xô trong thập niên 1960 và nhiệm vụ của ông này là ủng hộ, thúc đẩy tư tưởng của chính quyền Liên Xô. KGB trả cho Foot một khoản tiền tương đương 37.000 bảng (48.360 USD) theo thời giá hiện nay.

[Trung Quốc bị cáo buộc sử dụng LinkedIn tiếp cận tin mật của Mỹ]

Đáng chú ý là ban đầu Foot được coi như "điệp viên" trong hồ sơ của KGB. Nhưng sau đó, phía KGB lại gọi quan hệ với ông là một "hợp đồng mật."

Một điệp viên cấp cao của Anh cũng đưa ra kết luận rằng Foot không phải "điệp viên" của Liên Xô mà chỉ chịu trách nhiệm thực hiện một chiến dịch tung thông tin giả.

Tình báo Anh đã báo cáo thông tin về Foot cho Robert Armstrong - Cố vấn Thủ tướng Anh Margaret Thatcher - hồi thập niên 1980. Song cuối cùng thông tin đã không tới được tai bà Thatcher./.