Cựu Chủ tịch Hạ viện Eduardo Cunha phát biểu tại phiên họp ở Brasilia ngày 12/9. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 19/10, cựu Chủ tịch Hạ viện Brazil, ông Eduardo Cunha, người đứng đằng sau vụ phế truất cựu Tổng thống Dilma Rousseff cho rằng việc mình bị bắt giữ cùng ngày để điều tra vì hành vi tham nhũng trong vụ bê bối tại Tập đoàn dầu khí quốc gia Petrobras là "vô lý."

Theo phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ, trên tài khoản xã hội Facebook, ông Cunha - một trong những thủ lĩnh của đảng Phong trào Dân chủ Brazil (PMDB) của Tổng thống đương nhiệm Michel Temer, khẳng định việc bắt ông là "quyết định vô lý và không có lý do."

Ông Cunha cũng cho biết các luật sư sẽ kháng lại quyết định của thẩm phán liên bang Sergio Moro - người thụ lý vụ bê bối khổng lồ ở Petrobras.

Cơ quan tư pháp Brazil cho biết đã ra lệnh bắt giam ông Cunha, 58 tuổi, để đề phòng ông này bỏ trốn cũng như cản trở quá trình điều tra.

Hiện, ông Cunha bị cáo buộc các tội danh tham nhũng, rửa tiền, lợi dụng chức vụ, ngăn cản điều tra và cất giấu tiền bất hợp pháp ở nước ngoài.

Trung tuần tháng Chín, Hạ viện Brazil đã quyết định tước bỏ tư cách nghị sỹ của cựu Chủ tịch Hạ viện Cunha - người đã bị Tòa án Tối cao đình chỉ chức vụ Chủ tịch Hạ viện và buộc phải từ chức với cáo buộc rửa tiền, giao dịch tiền tệ bất hợp pháp cũng như có liên quan đến vụ bê bối Petrobras.

Hạ viện Brazil khẳng định ông Cunha đã có những hành động không phù hợp với nhiệm vụ của một nhà lập pháp.

Tháng 10/2015, Thụy Sỹ đã cung cấp thông tin về một số quan chức của Brazil có tài khoản tại nước này, trong đó có tên của ông Cunha với số tiền lên đến hàng triệu USD.

Ông Cunha bị cáo buộc nhận hối lộ trong vụ Petrobras với số tiền thu lời bất chính lên tới 5 triệu USD từ các thương vụ tại tập đoàn này.

Ông Cunha là người khởi xướng tiến trình luận tội cựu Tổng thống Rousseff và khiến nữ Tổng thống đầu tiên của Brazil bị chính thức phế truất hôm 31/8, kết thúc 13 năm cầm quyền của lực lượng cánh tả tại quốc gia Nam Mỹ này.

Bê bối tham nhũng tại Petrobras bắt đầu “bung ra” từ tháng 3/2014. Theo cảnh sát, đường dây này đã dùng khoảng 4 tỷ USD hối lộ hàng loạt chính trị gia và quan chức lãnh đạo của Petrobras.

Tập đoàn này đã mất khoảng 2 tỷ USD trong vụ tham nhũng nói trên.

Vụ bê bối này đã khiến nhiều quan chức của Petrobras cũng như nhiều chính trị gia chủ chốt tại Brazil bị “sờ gáy.”

Đến nay, hơn 100 cá nhân đã chính thức bị kết tội tham nhũng, rửa tiền và thành lập băng đảng, trong đó có hàng chục lãnh đạo từ các tập đoàn xây dựng và kỹ thuật hàng đầu Brazil.

Khoảng 50 chính trị gia, trong đó có các hạ nghị sỹ, thượng nghị sỹ và thống đốc bang, thuộc diện bị điều tra. 23 tập đoàn xây dựng và cơ khí lớn nhất Brazil bị cấm đấu thầu các hợp đồng của Petrobras để phục vụ công tác điều tra./.