Cuu Chu tich Lien doan Bong da Venezuela chiu lenh quan thuc tai My hinh anh 1Cựu Chủ tịch Liên đoàn Bóng đá Venezuela Rafael Esquivel. (Nguồn: ESPN)

Một thẩm phán tòa án thành phố New York của Mỹ ngày 10/3 đã đồng ý lệnh quản thúc tại gia đối với ông Rafael Esquivel, cựu Chủ tịch Liên đoàn Bóng đá Venezuela, đồng thời là cựu Phó Chủ tịch Liên đoàn Bóng đá Nam Mỹ (CONMEBOL), sau khi ông này bác bỏ mọi cáo buộc liên quan tới vụ bê bối tham nhũng gây chấn động của Liên đoàn Bóng đá thế giới (FIFA).

Theo lệnh của Thẩm phán Raymond Dearie, ông Esquivel sẽ bị quản thúc tại gia ở bang Florida với số tiền bảo lãnh 7 triệu USD, trong đó có 2 triệu tiền mặt và các tài sản thế chấp do luật sư bào chữa đề nghị. Để được tạm tha, ông Esquivel phải giao nộp lại hộ chiếu và phải chịu sự giám sát 24/24 của cảnh sát . Dự kiến, ngày ra tòa tiếp theo của ông này là ngày 13/4 tới.

Trước đó, tại phiên tòa lấy lời khai ở Tòa án quận Brooklyn hôm 8/3, một ngày sau khi bị Thụy Sĩ dẫn độ sang Mỹ, ông Esquivel đã bác bỏ mọi cáo buộc trong bê bối tham nhũng của FIFA.

Ông này bị cáo buộc nhận hối lộ hàng triệu USD để làm trung gian trong việc bán quyền tiếp thị cho một số giải đấu Copa America. Nếu bị kết tội, Esquivel có thể phải đối mặt với mức án lên tới 20 năm tù giam.

Ông Esquivel, 69 tuổi, bị bắt giữ cùng 6 người khác tại thành phố Zurich (Thụy Sĩ) ngày 27/5/2015, hai ngày trước cuộc bầu Chủ tịch FIFA.

Từ năm ngoái, FIFA chìm trong các vụ bê bối tham nhũng. Tháng 5/2015, 7 quan chức FIFA, trong đó có Phó Chủ tịch Jeffrey Webb, bị bắt giữ tại một khách sạn ở Zurich do bị nghi ngờ tham gia đường dây hối lộ, tham nhũng và rửa tiền từ những năm 1990 tới nay với tổng số tiền lên tới trên 100 triệu USD. Hàng loạt quan chức sau đó cũng bị bắt với cáo buộc tương tự.

Ngoài ra, FIFA cũng chịu một vụ điều tra riêng rẽ khác từ Thụy Sĩ liên quan đến những khuất tất xung quanh việc tổ chức này trao quyền đăng cai World Cup 2018 cho Nga và World Cup 2022 cho Qatar.

Vì những tai tiếng này, ngày 2/6/2015, ông Sepp Blatter đã buộc phải từ chức Chủ tịch FIFA chỉ sau 4 ngày tái đắc cử nhiệm kỳ thứ 5 liên tiếp.

Hôm 26/2 vừa qua, Tổng Thư ký Liên đoàn Bóng đá châu Âu (UEFA) Gianni Infantino đã được bầu làm Chủ tịch FIFA sau hai vòng bỏ phiếu gay cấn tại trụ sở của FIFA ở Zurich, với sự tham dự của đại diện 207 liên đoàn bóng đá thành viên FIFA./.
(TTXVN/Vietnam+)