Cuu Chu tich Nissan khang dinh mot minh len ke hoach roi Nhat Ban hinh anh 1Ông Carlos Ghosn. (Nguồn: Bloomberg/Getty Images)

Ngày 3/1, cựu Chủ tịch hãng Nissan Motor của Nhật Bản - ông Carlos Ghosn, khẳng định ông đã tự mình lên kế hoạch rời Nhật Bản đến Liban, theo đó phủ nhận gia đình ông dính líu đến việc này.

Hãng tin Pháp AFP dẫn một tuyên bố ngắn của ông Ghosn nêu rõ: "Những thông tin truyền thông cho rằng vợ tôi và những người khác trong gia đình tôi có vai trò trong việc tôi rời Nhật Bản đều không đúng. Một mình tôi thu xếp việc ra đi này."

Ông Ghosn đã lãnh đạo Nissan trong hai thập kỷ và tạo ra một trong những liên minh ôtô lớn nhất thế giới cùng hai hãng sản xuất ôtô Renault SA (Pháp) và Mitsubishi Motors (Nhật Bản).

Tháng 11/2018, ông bị nhà chức trách Nhật Bản bắt giữ với các cáo buộc gian lận tài chính, trong đó có việc không kê khai khoản thù lao ông được nhận khoảng 9 tỷ yen (83 triệu USD) trong tám năm và lạm dụng tín nhiệm sử dụng tiền của hãng Nissan phục vụ lợi ích cá nhân.

Ông Ghosn đã phủ nhận tất cả các tội danh. Ông được tại ngoại sau khi nộp tiền bảo lãnh với điều kiện không được rời khỏi Nhật Bản. Tòa án Tokyo dự kiến bắt đầu xét xử ông vào tháng 4/2020.

[Cựu Chủ tịch Nissan trốn trong hộp đựng nhạc cụ để ra khỏi Nhật Bản]

Ngày 30/12 vừa qua, ông Ghosn đã đến thủ đô Beirut của Liban sau khi trốn khỏi Nhật Bản. Bộ Tư pháp Liban ngày 2/1 thông báo nước này đã nhận được lệnh truy nã của Tổ chức Cảnh sát hình sự quốc tế (Interpol) đối với ông Ghosn.

Bộ trưởng Tư pháp Liban Albert Serhan cho biết ông Ghosn sẽ bị khởi tố theo luật pháp Liban trong bối cảnh Liban và Nhật Bản không có hiệp định dẫn độ.

Nhà chức trách Liban dự kiến thẩm vấn ông Ghosn trong tuần tới với các cáo buộc như nhà chức trách Nhật Bản đưa ra đối với ông này./.

Nguyễn Hằng (TTXVN/Vietnam+)