Đại hội thành lập chính đảng đối lập "Phong trào Dân chủ - Gruzia thống nhất" do cựu Chủ tịch Quốc hội Nino Burdjanadze đứng đầu diễn ra ngày ngày 23/11, tại thủ đô Tbilisi của Gruzia.

Theo phóng viên TTXVN tại Mátxcơva, phát biểu về chính đảng đối lập mới của mình, bà Burdjanadze tuyên bố "Phong trào Dân chủ - Gruzia thống nhất" đề ra cương lĩnh khôi phục khối đoàn kết và toàn vẹn lãnh thổ của Gruzia, gìn giữ các truyền thống đặc sắc của dân tộc, ủng hộ đường lối chiến lược về liên kết với các cơ cấu châu Âu và Bắc Đại Tây Dương, loại bỏ những sai lầm chiến thuật đã phạm phải trong thời gian qua.

Bà  Burdjanadze từng giữ chức Chủ tịch Quốc hội Gruzia từ tháng 11/2001 đến tháng 5/2008 và được coi là một trong những ứng cử viên triển vọng nhất tại cuộc bầu cử tổng thống năm 2013.

Trong khi đó, phe đối lập tại Gruzia đã đánh dấu lễ kỉ niệm 5 năm ''Cách mạng Nhung'' ở Gruzia (23/11/2003-2008) năm nay bằng cuộc mít tinh phản đối chính phủ. Hàng trăm người ủng hộ phe đối lập ngày 23/11 đã tập trung tại trụ sở của hãng truyền hình Imedi TV ở thủ đô Tbilisi từng bị đóng cửa hồi năm ngoái, phản đối chính quyền, đòi Tổng thống Mikhail Saakashvili từ chức, yêu cầu tiến hành bầu cử Quốc hội và Tổng thống vào năm tới.

Chỉ có một số quan chức cấp thấp trong chính phủ tham dự một buổi hòa nhạc kỷ niệm dịp này tại Nhà hát Tbilisi . Tổng thống Saakashvili  cũng có bài diễn văn trên truyền hình tối 22/11 kêu gọi người dân Gruzia đoàn kết.

Trước đó một ngày, Công đảng Gruzia đã đề nghị tất cả các đảng phái và tổ chức chính trị nước này ký Tuyên bố chung đòi Tổng thống Saakashvili  từ chức ngay lập tức. Phe đối lập Gruzia cho rằng Tổng thống và Quốc hội đương nhiệm phải chịu trách nhiệm chính về cuộc khủng hoảng hiện nay cũng như về tình trạng hai nước Cộng hoà Nam Ossetia và Abkhazia tách khỏi Gruzia sau cuộc tấn công vũ trang của quân đội Gruzia vào Nam Ossetia đêm 7/8/2008./.

(TTXVN)