Bà Halimah Yacob. (Nguồn: New Straits Times/TTXVN)

Cựu Chủ tịch Quốc hội Singapore Halimah Yacob ngày 30/8 đã chính thức nộp đơn tranh cử tổng thống trong cuộc bầu cử diễn ra vào đầu tháng Chín.

Bà Yacob là người thứ ba, cùng với ông Salleh Marican, Giám đốc điều hành Second Chance; và ông Farid Khan, Chủ tịch Công ty Hàng hải Bourbon Offshore Asia, công bố ra tranh cử trong cuộc bầu cử tổng thống lần thứ tám ở Đảo quốc Sư tử.

Bà Yacob đã công bố khẩu hiệu tranh cử và các thành viên chính trong ban vận động tranh cử của mình gồm Giám đốc điều hành hệ thống siêu thị Sheng Siong, ông Lim Hock Chee; Nghị sỹ Quốc hội (NMP) Chia Yong Yong; cựu nghị sỹ Mary Liew và Chủ tịch Viện nghiên cứu các vấn đề quốc tế (Đại học Quốc gia Singapore) Simon Tay.

[Singapore ấn định ngày bầu cử tổng thống nếu có đủ ứng viên]

Trước đó, ngày 7/8, bà Yacob đã từ chức Chủ tịch Quốc hội và rời khỏi đảng Hành động Nhân dân (PAP) để đáp ứng các điều kiện tranh cử tổng thống. Bà cho biết quyết định này được đưa ra trên cơ sở nhìn nhận vị trí tổng thống do dân bầu sẽ giúp bà có cơ hội phục vụ tốt hơn cho đất nước và người dân Singapore.

Theo sắc lệnh bầu cử do Thủ tướng Lý Hiển Long ký ban hành, được công bố ngày 28/8, Ủy ban bầu cử tổng thống sẽ xem xét tất cả ứng viên tiềm năng và thông báo quyết định của ủy ban trước ngày 12/9. Theo đó, nếu chỉ có một ứng cử viên hợp lệ, người đó sẽ được tuyên bố là Tổng thống trong Ngày Đề cử 13/9. Trong trường hợp có nhiều hơn một ứng cử viên được đề cử, người dân Singapore sẽ đi bỏ phiếu bầu tổng thống của mình vào ngày 23/9.

Năm nay là lần đầu tiên Singapore tiến hành bầu cử theo Hiến pháp sửa đổi ngày 9/11/2016. Theo đó, Singapore sẽ tổ chức cuộc bầu cử tổng thống dành riêng cho một nhóm sắc tộc đặc biệt, nếu không có ai thuộc nhóm này đắc cử tổng thống sau năm nhiệm kỳ liên tiếp. Điều này có nghĩa là cuộc bầu cử tổng thống năm 2017 sẽ dành cho các ứng cử viên gốc Malaysia.

Người chiến thắng sẽ là một vị Tổng thống gốc Malaysia thứ hai trong lịch sử Singapore và là người đầu tiên được chọn trong một cuộc bầu cử tổng thống dành cho các ứng cử viên từ một cộng đồng cụ thể.

Tổng thống Tony Tan Keng Yam sẽ mãn nhiệm vào ngày 31/8. Sau đó, tổng thống lâm thời sẽ lên nắm quyền cho đến khi tổng thống mới được bầu ra. Theo Hiến pháp Singapore, Chủ tịch Hội đồng Cố vấn Tổng thống hiện nay J.Y Pillay sẽ đảm nhiệm vị trí tổng thống tạm quyền./.